Obama 'bắn trả' Romney

Nhóm tranh cử của Tổng thống Obama tấn công dồn dập vào ứng viên Mitt Romney, xoáy vào tính trung thực của ứng viên này trong chính sách thuế.

Obama 'bắn trả' Romney

Obama 'bắn trả' Romney

> Ông Obama: ‘tôi đã gặp một người tự xưng là Mitt Romney’

> Ông Romney ‘đánh bại’ Obama ở lần đầu tranh luận

Nhóm tranh cử của Tổng thống Obama tấn công dồn dập vào ứng viên Mitt Romney, xoáy vào tính trung thực của ứng viên này trong chính sách thuế.

 

Tổng thống Obama (ảnh trái) và ứng viên Mitt Romney (ảnh phải)
Tổng thống Obama (ảnh trái) và ứng viên Mitt Romney (ảnh phải).

Các ý tưởng của ông Romney nhằm thổi sinh khí vào nền kinh tế đang rệu rã vì khủng hoảng của Mỹ bằng cách bơm thêm tiền vào hầu bao của người tiêu dùng, trong đó bao gồm một gói cắt giảm thuế rất lớn. Phe của ông Obama trích lời từ một nhóm cố vấn độc lập cho rằng con số này phải lên tới 5 nghìn tỉ USD trong vòng 10 năm tới.

Tại cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên hôm thứ tư tuần qua, ông Obama đã nhắc tới gói cắt giảm này vài lần cũng như con số chi tiết trên. Tuy nhiên, ứng viên Mitt Romney lại nói rằng ông không hiểu Tổng thống nói về vấn đề gì, và kiên trì rằng mọi quyết định cắt giảm thuế mà ông [Romney] ban hành đều sẽ được bù lấp bằng các lấp đầy các lỗ hổng về thuế và chấm dứt các khấu trừ, do đó sẽ không có ảnh hưởng lên thâm hụt ngân sách.

Một nhà chiến lược trong chiến dịch của ông Obama là Robert Gibbs nhận định: "Nhưng các nền tảng và trụ cột cho màn trình diễn đó về cơ bản là không trung thực" - ông Gibbs nói trên chương trình "This Week" của kênh ABC.

"Nếu bạn đã sẵn sàng nói điều gì đó để có thể được bầu làm tổng thống, nếu bạn sẵn sàng dàn dựng các quan điểm của mình và chối bỏ lời nói đó, tôi nghĩ rằng người dân Mỹ phải hiểu là làm sao họ có thể tin được bạn khi bạn đã được bầu làm tổng thống" - ông Gibbs nói.

"Điều này là không thể" - cố vấn chiến dịch của ông Obama là David Axelrod nói. Ông Axelrod cho biết thêm là ông Romney thậm chí còn không thể nêu tên một lỗ hổng nào về thuế mà ông định lấp lại, và thậm chí nếu như ông Romney định lấp toàn bộ lỗ hổng trên với sự giúp đỡ của những người Mỹ giàu có, kế hoạch về thu nhập của ông sẽ không thể nào được coi là trung lập.

"Ông ấy sẽ phải tấn công dữ dội vào giới trung lưu hoặc là cho nổ tung khoản thâm hụt ngân sách" - Axelrod nói. "Đây là một trò chơi bài tây. Cho dù anh nhặt quân bài nào lên thì giới trung lưu đều thua".

Mọi nỗ lực phản công của phe tranh cử Obama trên đoạn quảng cáo nhằm vào ông Romney đều xoáy vào việc ông Romney chối bỏ các kế hoạch thuế, được viết gọn trong cụm từ "Không trung thực". Còn phe của ông Romney đáp trả lại với một quảng cáo khác nói rằng ông Obama "tiếp tục bóp méo" kế hoạch kinh tế của đối thủ.

Sau phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên, các thăm dò dư luận đang cho thấy phe của ông Romney giành được một số phiếu đáng kể, nhưng hiện giờ vẫn chưa thể kết luận diễn biến này sẽ kéo dài bao lâu, đặc biệt là tại các bang quan trọng nhất sẽ quyết định kết quả bầu cử vào ngày 6/11.

Dù bất lợi trong tranh luận nhưng phe ông Obama đang có một số tin tốt lành. Trong tháng 9 vừa qua, chiến dịch tranh cử của ông Obama đã nhận được số tiền gây quỹ kỷ lục là 181 triệu USD. Đồng thời, tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm từ 8,1% xuống còn 7,8% - mức thấp nhất kể từ khi kinh tế Mỹ suy thoái.

Các ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của hai đảng sẽ có phiên tranh luận trực tiếp trong tuần này. Hai ứng viên Tổng thống sẽ tranh luận trong phiên quyết định liên quan tới chính sách đối ngoại.

Lê Thu
Theo CAN, Vietnamnet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá