Obama bắt tay với thế giới Hồi giáo

TPO - Trong chuyến viếng thăm chính thức tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 6/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố, Mỹ “sẽ không bao giờ phát động chiến tranh với thế giới Hồi giáo”.

Tổng thống Obama được Thủ tướng Thổ Nhĩ Kì Recep Tayyip Erdogan tiếp đón

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kì, ông Obama đã kêu gọi tình đoàn kết, hữu nghị quốc tế giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo nói chung, và đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng.

Bên cạnh đó, ông cũng hứa hẹn nước Mỹ sẽ sớm triển khai những chương trình hợp tác nhiều mặt với các quốc gia đạo Hồi này.

Tổng thống Obama khẳng định trong bài diễn văn: “Chúng tôi hy vọng tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp hơn với cộng đồng người Hồi giáo dựa trên tinh thần tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau, hai bên cùng có lợi. Mối quan hệ ấy không thể và sẽ không bao giờ dựa trên sự đối địch với al-Quaeda”.

Trong chuyến công du đầu tiên tới quốc gia phần lớn cư dân theo đạo Hồi này, ông Obama nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ có một vai trò quan trọng không chỉ đối với nước Mỹ mà đối với toàn thế giới. Đồng thời, ông cũng bày tỏ hi vọng Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng Hồi giáo sẽ giúp đỡ Washington giải quyết các vấn đề an ninh ở khu vực Trung Đông.

Trước đó, trong một cuộc gặp gỡ với người đồng nhiệm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul ngay trong phủ tổng thống ở Ankara, ông Obama đã mở lời “nhờ” Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm cầu nối gắn kết quan hệ giữa thế giới Hồi giáo và các nước phương Tây.

Đề cao vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng Obama nói: “Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở vị trí trung tâm của mọi vấn đề, nhưng không phải là điểm chia cắt Đông – Tây mà là điểm nối liền hai khu vực.”

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sứt mẻ kể từ khi Mỹ phát động chiến tranh với Iraq vào năm 2003. Lên án mạnh mẽ cuộc chiến giữa Mỹ và đất nước láng giềng, lại có chung đường biên giới phía nam với Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ đã kiên quyết không cho quan đội Mỹ tràn qua lãnh thổ nước mình để tấn công Iraq.

Cuộc chiến mà Mỹ gây ra ở Iraq không chỉ làm bùng lên ngọn lửa căm hận trong lòng người dân Iraq mà còn nhen nhóm nỗi bất bình và thù địch trong cộng đồng Hồi giáo, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì thế, trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Obama nói: “Tôi hiểu cuộc chiến Iraq vẫn còn để lại nhiều nỗi hoài nghi và thương tổn đối với những cư dân Hồi giáo. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ phát động chiến tranh với thế giới Hồi giáo”.

Thu Thảo
Theo BBC/AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng