Obama cảnh báo các ứng viên tổng thống

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo các ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng tránh gây căng thẳng. Cảnh báo đưa ra chỉ một ngày sau vụ hỗn loạn, ẩu đả tại chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa Donald Trump tại Chicago.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty.

Phát biểu tại một buổi vận động gây quỹ cho đảng Dân chủ tại Dallas hôm qua 12/3, ông Obama nói rằng, các ứng viên tổng thống không nên dùng những những từ “lăng mạ” và kích động bạo lực để chống lại những người Mỹ khác”.

“Những gì mà các ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng cần tập trung là làm thế nào để giúp nước Mỹ trở nên tốt hơn, chứ không phải là lăng mạ, chửi rủa và đừng chia rẽ chủng tộc và đức tin”, ông Obama nói.

Những cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi ứng viên Cộng hòa Trump phải hủy chiến dịch tranh cử ở Chicago do tình trạng hỗn loạn, ẩu đả giữa những người ủng hộ và phản đối ông này.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài địa điểm tổ chức vận động tại Đại học Illinois trong khán phòng, xô xát nổ ra giữa những người ủng hộ và người biểu tình đang vẫy cờ và hô vang. Cuộc ẩu đả diễn ra chỉ khoảng hơn 1 giờ trước khi buổi vận động tranh cử của ông Donald Trump diễn ra. Vụ ẩu đả hỗn loạn khiến một số người bị thương nặng.

Ông Donald Trump sau đó đã lên tiếng phủ nhận trách nhiệm: “Tôi chắc chắn không kích động bạo lực”.

Trước đó, tình trạng hỗn loạn cũng từng xảy ra tại một số cuộc vận động tranh cử của Trump, tuy nhiên, đây là vụ hỗn loạn và bạo lực nhất. Ông này thường đưa ra những bình luận “bạo miệng” gây phản ứng trái chiều trong dư luận Mỹ, có thể kể đến như tuyên bố cấm người Hồi giáo vào Mỹ, xây tường ngăn người nhập cư trái phép từ Mexico…

Về phía các đối thủ của đảng Cộng hòa, mặc dù trong buổi tranh luận trực tiếp hồi tuần trước họ tuyên bố sẽ ủng hộ Trump nếu ông này được đề cử, tuy nhiên, sau sự việc hỗn loạn vừa qua, ông Marco Rubio và John Kasich cho biết họ có thể sẽ rút lại quyết định này.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng