Obama chat với dân

Trong suốt thời kỳ Đại suy thoái trước đây, Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt trấn an dân Mỹ bằng các chương trình phát thanh. Và nay, trong thế kỷ 21, Tổng thống Obama cũng tìm được cách gần dân tương tự: chat trực tuyến với dân vào ngày 26/3.

Ông Obama sẽ trả lời các câu hỏi của người dân về tình hình kinh tế khó khăn cũng như giải thích những nỗ lực cải tạo kinh tế của chính quyền ông.

"Chúng tôi sẽ tận dụng Internet để đưa tất cả người dân đến với Nhà Trắng và bàn luận về vấn đề kinh tế”, ông Obama phát biểu như vậy trong đoạn băng giới thiệu đăng trên trang web chính thức của Nhà Trắng - WhiteHouse.gov.

Và chỉ tính đến cuối buổi chiều 25/3 (giờ địa phương), đã có hơn 30.000 người gửi đến hơn 32.000 câu hỏi. Lúc 11 giờ 30 phút sáng 26/3 (tức khoảng 11 giờ 30 phút giờ Việt Nam), ông Obama sẽ trả lời những câu hỏi phổ biến nhất thông qua hình thức quay video trực tiếp trên trang WhiteHouse.gov.

Chương trình đầu tiên này sẽ chỉ xoay quanh các vấn đề kinh tế như tăng trưởng kinh tế dài hạn, công việc và năng lượng xanh, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu nhà…

Giới quan sát từ lâu nhìn nhận ông Obama là người đã làm cách mạng khi sử dụng công nghệ làm công cụ chính trị trong suốt cuộc tranh cử tổng thống. Lúc đó, ông dùng các mạng xã hội như Twitter và Facebook để thông báo các sự kiện, tập hợp người tình nguyện và gây quỹ vận động. Và giờ đây ông trở thành tổng thống đầu tiên nhận câu hỏi của người dân trực tiếp trên Internet.

Bằng cách để người dân đặt bất kỳ câu hỏi nào họ quan tâm và trả lời trực tiếp cho cả thế giới cùng chứng kiến, chính quyền ông Obama hy vọng có thể tạo ra phong cách điều hành minh bạch để giành được sự ủng hộ của công chúng.

Theo Hải Ngọc
Người lao động/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá