Sự kiện: Xung đột ở Syria

Obama chỉ đạo mở rộng mục tiêu tấn công ở Syria

TPO - Nguồn tin tình báo cho rằng, 36 mục tiêu tấn công ở Syria do lực lượng đối lập cung cấp là chưa đủ, Tổng thống Obama chỉ đạo Lầu Năm Góc mở rộng danh sách mục tiêu tại quốc gia Trung Đông này.

Obama chỉ đạo mở rộng mục tiêu tấn công ở Syria

Mô tả kế hoạch Mỹ tấn công Syria
Mô tả kế hoạch Mỹ tấn công Syria.

AP dẫn các nguồn tin từ Cục Tình báo Trung ương Mỹ khẳng định, chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã di rời binh lính và vũ khí từ các địa điểm chiến lược tới nhiều khu vực dân sự trên phạm vi cả nước.

Theo chỉ đạo của Tổng thống Barack Obama, Lầu Năm Góc thu thập các nguồn tin kiểm chứng, lên phương án mở rộng danh sách các mục tiêu tấn công quân sự chống lại Syria "nhằm ngăn chặn và hạn chế hơn nữa khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Damascus", theo AP.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, chính quyền Mỹ có thể sử dụng máy bay chiến đấu của Mỹ và Pháp để tiến hành không kích vào các mục tiêu cụ thể ở Syria, cùng với tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ các cụm tàu tác chiến đang có mặt trên biển Địa Trung Hải.

Theo đó, những cuộc tấn công này không chỉ nhằm vào các kho dự trữ hóa học mà còn vào những đơn vị quân sự mà Mỹ cho là có nhiệm vụ nghiên cứu vũ khí hóa học, tấn công quân nổi dậy Syria, cũng như các căn cứ không quân, sân bay, cơ quan chỉ huy của quân đội Syria.

Việc mở rộng mục tiêu tấn công, như lời tướng Martin Dempsey, Tổng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, có thể là nơi chứa các thiết bị mà Syria sử dụng để bảo vệ và rải vũ khí hóa học như hệ thống phòng không, tên lửa tầm xa.

Trong khi đó, trước nguy cơ bị tấn công quân sự từ Mỹ, chính phủ Syria đang thuyết phục dân chúng sơ tán, di rời binh lính và vũ khí tới các khu vực dân sự, cũng như đưa ra những lời đe dọa trả đũa bằng cách đánh vào các chiến hạm của Mỹ đang có mặt ở Địa Trung Hải.

Trước đó, website của tạp chí "Chính sách ngoại giao" của Mỹ ngày 3/9 đã tiết lộ thông tin về 36 mục tiêu tấn công trọng điểm trên đất Syria của tên lửa hành trình Mỹ.

Dự kiến 36 mục tiêu tấn công tiềm năng tại Syria
Dự kiến 36 mục tiêu tấn công tiềm năng tại Syria.

Theo đó, tạp chí này đã đăng tải tấm bản đồ Syria phân tích các địa điểm “nghi vấn” là xưởng sản xuất và kho cất trữ vũ khí hóa học cùng với khá nhiều căn cứ không quân, bao gồm các sân bay máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu dùng để mang vũ khí hóa học tấn công phe đối lập hoặc thường dân Syria.

Đặc biệt, trên tấm bản đồ này thể hiện, một số mục tiêu cực kỳ quan trọng như dinh thự của Tổng thống Assad tại Damacus, trụ sở Bộ Quốc phòng, trụ sở cơ quan tình báo quân đội Syria, Bộ tư lệnh lực lượng đặc nhiệm và Bộ tổng tham mưu.

Tùng Dương tổng hợp

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá