Obama 'đấu khẩu' lần đầu với Romney

TPO - Đương kim Tổng thống Barack Obama (51 tuổi) và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney (65 tuổi) đang có cuộc tranh luận nảy lửa trước sự chứng kiến của 60 triệu công dân Mỹ.

Obama 'đấu khẩu' lần đầu với Romney

Cuộc tranh luận kết thúc lúc 9h30 (giờ Hà Nội) và dư luận đang chờ đợi kết quả thăm dò xem liệu ông Romney có thể rút ngắn khoảng cách so với đương kim Tổng thống Obama hay không.

Trước đó, hai ứng cử viên bước vào cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên trong hành trình vào Nhà Trắng tập trung vào sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cuộc tranh luận đang diễn ra tại Đại học Denver, thuộc vùng núi Rocky và dự kiến sẽ kéo dài trong 90 phút.

Ông Obama và Romney bước vào cuộc tranh luận khi nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn cao (8% trong 43 tháng qua). Nhiều cử tri có thể thông cảm với những lập luận của đương kim Tổng thống rằng đây là hiệu ứng từ thời khủng khoảng kinh tế khi ông George W Bush cầm quyền, nhưng đối thủ Romney không dễ dàng chấp nhận sự cảm thông này.

Ông Romney đưa ra những bằng chứng để khoét sâu vào điểm yếu của nền kinh tế Mỹ dưới sự lèo lái của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên, ông Obama cũng đáp trả một cách tự tin khi viện dẫn những dấu hiệu tích cực của kinh tế trong vài năm qua, đặc biệt là số lượng việc làm được tạo ra đang tăng mạnh. Ông Obama cho rằng điều quan trọng là nền kinh tế đang hồi phục, các doanh nghiệp nhỏ có tiền để vượt qua thời kỳ khó khăn.

Obama 'đấu khẩu' lần đầu với Romney - ảnh 1

Tại cuộc tranh luận ông Romney bác bỏ dư luận cho rằng trọng tâm trong chính sách thuế của ông là cắt giảm thuế cho người giàu. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ, thuế, ngân sách cho quốc phòng...cũng trở thành vấn đề nóng trong cuộc tranh luận. 

Sự thẳng thắn, tự tin và luôn tôn trọng lẫn nhau của hai ứng cử viên trong cuộc đối đầu không khoan nhượng được đông đảo cử tri Mỹ đang theo dõi trực tiếp đánh giá cao.

Không chỉ kinh tế mà còn là các vấn đề cũng được đề cập tới một cách nóng bỏng. Ông Obama đối mặt với các chất vấn liên quan đến vụ tấn công hôm 11-9 nhằm vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Romney, cựu thống đốc bang Massachusettes, phải chịu áp lực lớn trong việc đưa ra cuộc tranh luận ấn tượng để có thể vượt lên đối thủ là đương kim Obama.

Hai ứng viên Tổng thống đối đầu quyết liệt
Hai ứng viên Tổng thống đối đầu quyết liệt.

Theo các thăm dò toàn quốc trước tranh cử, ông Obama đang dẫn trước với khoảng cách sít sao với ông Romney. Wall Stress Journal cho hay, 49% ủng hộ ông Obama và 46% ủn hộ ông Romney. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng tai các bang quan trọng quyết định đến kết quả cuộc bầu cử, ông Obama thậm chí có tới 52% tỉ lệ ủng hộ so với 41% của ông Romney.

Sau cuộc tranh luận vào tối nay, hai ứng cử viên Tổng thống sẽ còn đối đầu trong hai cuộc tranh luận nữa tại Đại học Hofstra, New York vào 16-10 và tại Đại học Lynn, Florida vào 22-10. Các cuộc tranh luận sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình và phát thanh cả nước.

Đây là cuộc tranh luận đầu tiên trong ba cuộc tranh luận của hai ứng cử viên Tổng thống, diễn ra trước ngày bầu cử chính thức 33 ngày.

Điều dư luận quan tâm là liệu ông Romney có rút ngắn được khoảng cách với đương kim Tổng thống hay không sau cuộc tranh luận?

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá