Obama đến Bồ Đào Nha, gặp đối tác NATO, EU

TP - Hai ngày kín đặc các cuộc họp của ông Obama với NATO và EU tại châu Âu liệu có giúp xua tan nghi ngờ về chính sách của ông?

Tổng thống Mỹ đến Bồ Đào Nha dự Hội nghị thượng đỉnh NATO
Tổng thống Mỹ đến Bồ Đào Nha dự Hội nghị thượng đỉnh NATO

Tổng thống Mỹ đến Bồ Đào Nha dự Hội nghị thượng đỉnh NATO
Tổng thống Mỹ đến Bồ Đào Nha dự Hội nghị thượng đỉnh NATO . Ảnh: AP

Ngày 19-11, ông Obama bay đến thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha để dự các cuộc họp thượng đỉnh với các đối tác NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và EU (Liên minh châu Âu). Ông sẽ đối mặt những câu hỏi hóc búa của các đồng minh của Mỹ về chiến lược rút quân ở Afghanistan và quan điểm riêng về chi tiêu kích cầu trong thời điểm nhiều nước châu Âu phải áp dụng nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng hết sức khắc khổ.

Chuyến đi ngắn của ông Obama tới châu Âu được thực hiện vài ngày sau hành trình 10 ngày xuyên châu Á - chuyến công du nước ngoài dài nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Mặc dù không ký kết được hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc và không thu được nhiều sự ủng hộ đối với việc ông phản đối Trung Quốc can thiệp giá trị đồng nhân dân tệ, nhưng ông Obama đã làm rõ một điều rằng, khu vực châu Á phát triển nhanh là trọng tâm của chính sách đối ngoại của Mỹ.

Một số nhà lãnh đạo lo ngại rằng, Tổng thống Mỹ coi châu Âu là đối tác hạng hai trong chương trình nghị sự chính sách ngoại giao của ông. “Có một chút thất vọng xét về mức độ quan tâm của ông Obama dành cho châu Âu.

Có thể ông tập trung hơn vào châu Á, tập trung hơn vào các vấn đề khác. Và mối quan tâm thực sự ở châu Âu là bạn có thể cung cấp bao nhiêu sỹ quan huấn luyện và quân nhân cho Afghanistan”, Stephen Flanagan, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ (nay công tác tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược) nhận định.

Những mối lo ngại này lên đỉnh điểm khi các quan chức EU bị buộc hủy một cuộc họp thượng đỉnh với phía Mỹ dự kiến diễn ra ở Tây Ban Nha hồi tháng 5 sau khi Nhà Trắng nói rằng, ông Obama sẽ không tham dự.

Các quan chức Mỹ và châu Âu nói rằng, kể từ thời điểm đó, chính quyền ông Obama đã nỗ lực nhiều để lấp khoảng cách với châu Âu, và ông đã gọi mối quan hệ đó là “hòn đá tảng” của chính sách đối ngoại của Mỹ.

“Chúng ta là đối tác thân cận nhất của nhau. Châu Âu cũng như Mỹ không thể đương đầu thách thức của thời đại chúng ta nếu không có nhau”, ông Obama viết cho mục ý kiến đăng trên báo New York Times ngày 18-11.

Nhà Trắng nói rằng chuyến đi của ông Obama tới Bồ Đào Nha là đợt công du thứ 8 của ông tới châu Âu kể từ khi nhậm chức tổng thống.

Theo một số nhà phân tích châu Âu, ông Obama phải dành thời gian của mình cho các nhà lãnh đạo châu Âu để họ thấy rằng, cam kết của ông đối với liên minh xuyên Đại Tây Dương vẫn còn đó. Châu Âu quan tâm nhiều đến tình hình Afghanistan, chống khủng bố và kinh tế. Nhiều nước châu Âu đang lo rằng họ phải chung tay để ổn định Ireland đang ngập trong nợ nần.

Thái An
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá