Obama dùng 100 ngày đầu tiên để trấn an dân chúng

Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, có tới 48% người dân Mỹ cho rằng "chú Sam" đang đi đúng hướng. Đây là tín hiệu cho thấy Tổng thống Obama đã sử dụng 100 ngày đầu tiên của mình để trấn an dân chúng và thúc đẩy niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh : AP

Hãng tin AP của Mỹ đã bình luận như vậy. 

Kết quả thăm dò mới đây của hãng tin này cho thấy dù lo ngại sâu sắc về tình hình tài chính cá nhân và chi phí y tế, người dân Mỹ có vẻ tin vào câu thần chú "thay đổi" của ông Obama.

Phần lớn người Mỹ coi vị tổng thống mới là mạnh mẽ, đạo đức và đồng cảm. Không ai biết "tuần trăng mật" của ông Obama sẽ kéo dài bao lâu, nhưng rõ ràng vị tổng thống trẻ tuổi này đã biến khẩu hiệu "Vâng, chúng ta có thể!" (Yes, We Can !) đưa ra khi tranh cử tổng thống thành một công cụ hữu hiệu của chính quyền.

Khả năng truyền lòng tin đã giúp ông đứng vững trước những hiện thực chính trị khắc nghiệt của hai cuộc chiến tranh (I-rắc và Áp-ga-ni-xtan), cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và những thách thức không thể đong đếm về đối nội.

Tuy nhiên, AP cũng chỉ ra những thách thức đối với ông Obama trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, đến hẹn vào ngày 29/4 tới.

Đó là 65% số người được hỏi cho rằng họ khó có thể nghĩ tới một tương lai tươi sáng khi nhiều gia đình có tới hơn 1/3 thành viên bị mất việc làm.

Hơn 90% người Mỹ coi kinh tế là vấn đề quan trọng, mức cao nhất trong các cuộc thăm dò của AP, trong khi gần 80% tin rằng vấn đề nợ liên bang gia tăng sẽ đặt gánh nặng lên các thế hệ tương lai của nước Mỹ.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng