Obama giảm án cho nhiều tù nhân nhất trong lịch sử Tổng thống Mỹ

TPO - Tổng cộng, ông Obama đã ra quyết định giảm án cho 1.385 tù nhân, nhiều hơn tổng số tù nhân được giảm án trong 12 đời Tổng thống trước đó cộng lại.

Tổng thống Obama trong một lần thăm nhà tù. Ảnh: USA Today
Tổng thống Obama trong một lần thăm nhà tù. Ảnh: USA Today

Mới đây, Tổng thống Barack Obama đã ra quyết định giảm án cho 209 tù nhân. 109 người trong số đó từng nghĩ rằng mình sẽ không sống sót cho đến ngày ra tù, nhưng họ đã may mắn được ông Obama trao cho cơ hội gặp lại những người thân yêu.

Như vậy, tổng số tù nhân được giảm án dưới thời chính quyền Obama là 1.385 người, trong đó có 504 án chung thân.

Con số này nhiều hơn tổng số tù nhân được giảm án trong suốt 12 đời Tổng thống Mỹ trước đó cộng lại, đưa ông Obama trở thành Tổng thống giảm án cho nhiều tù nhân nhất trong số các đời Tổng thống Mỹ.

Ngoài ra, trong những ngày cuối cùng đảm nhiệm vị trí Tổng thống Mỹ, ông Obama còn ra quyết định ân xá cho 64 tù nhân, nâng tổng số tù nhân được ân xá trong suốt 8 năm làm Tổng thống của ông Obama là 212 người.

Gần đây nhất, Tổng thống Obama đã ra quyết định giảm án cho Chelsea Manning – người lĩnh án 35 năm tù vì tiết lộ tài liệu mật cho WikiLeaks. Manning – một lính Mỹ chuyển giới đã thừa nhận đưa 700.000 tài liệu quân sự và ngoại giao nhạy cảm cho WikiLeaks. Quyết định của Tổng thống Obama được cho là một điều khá bất ngờ.

Chia sẻ về quyết định này trong buổi họp báo cuối cùng diễn ra hôm 18/1, ông Obama nhấn mạnh rằng “công lý đã được thực thi” đối với Chelsea Manning, và rằng “mức án mà cô phải nhận không tương đồng với mức án mà những người mắc tội danh tương tự phải nhận”.

Theo Whitehouse.gov

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá