Obama mời lãnh đạo Trung Đông tham gia hội đàm hòa bình

TPO - Giới chức Mỹ cho hay, hôm qua, 22/4, Tổng thống Obama đã có lời mời lãnh đạo các nước Israel, Ai Cập và Palestine tới Washington tham gia hội đàm nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Robert Gibbs, phát ngôn viên của Tổng thống Obama cho biết, cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Tổng thống Hosni Mubarak và Tổng thống Mahmoud Abbas đều đã được gửi giấy mời tới Nhà Trắng vào đầu tháng 6.

Ông cũng cho biết, cuộc gặp gỡ này sẽ diễn ra trước chuyến thăm Pháp của Tổng thống Obama vào đầu tháng 6.

Tổng thống Obama đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình hòa bình Trung Đông vốn đã bị ảnh hưởng từ các cuộc khủng hoảng và bất đồng trong suốt thời gian qua.

Ông Gibbs tiết lộ: “Tổng thống Obama sẽ thảo luận riêng rẽ với đại diện từng nước, nỗ lực tìm ra biện pháp củng cố và thúc đẩy quan hệ hợp tác, hòa bình giữa Israel và Palestine, cũng như giữa Israel và các nước Ả Rập”.

Ông Gibbs cũng cho biết thêm, ông Obama đã đưa ra lời mời hội đàm tới các lãnh đạo Trung Đông sau cuộc gặp mặt với vua Jordan Abdullah II tại Nhà Trắng sáng qua.

Phát biểu sau cuộc gặp với vua Jordan Abdullah II, ông Obama cho rằng hiện đang tồn tại một sự “hoài nghi sâu sắc” về tiến trình hòa bình tại khu vực Trung Đông.

Ông Obama phát biểu: “Thật đáng buồn là không chỉ ở Israel, mà cả trong lãnh thổ Palestine và các nước Ả Rập, vẫn tồn tại hoài nghi sâu sắc về khả năng đạt được bất kì tiến bộ nào trong tiến trình hòa bình khu vực”.

Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định cam kết sẽ đưa tiến trình hòa bình Trung Đông trở thành một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Ông Obama hi vọng các bên sẽ đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ và tin tưởng lẫn nhau để rút ngắn thời gian thực hiện tiến trình.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá