Obama: Mỹ vẫn 'giữ cửa mở' để đàm phán với Triều Tiên

TPO - Trong phát biểu ngày 02/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, chính quyền của ông vẫn cố gắng “giữ cửa mở” để CHDCND Triều Tiên có thể quay lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

>> Triều Tiên bắn liên tiếp 4 tên lửa tầm ngắn

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, Tổng thống Obama khẳng định rằng, CHDCND Triều Tiên cần phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

“Đó là con đường duy nhất để Bình Nhưỡng cải thiện kinh tế và hội nhập với cộng đồng quốc tế”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Cũng trong ngày 02/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly đã thúc giục Bình Nhưỡng tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với cộng đồng quốc tế.

“Triều Tiên biết chính xác họ phải làm những gì… Họ cần ngừng các hành động khiêu khích và quay trở lại đàm phán hạt nhân”, người phát ngôn Kelly ám chỉ việc Bình Nhưỡng vừa phóng liên tiếp 4 tên lửa tầm ngắn cũng trong ngày 02/7.

Đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã bắt đầu từ tháng 8/2003 với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, CHDCND Triều Tiên và Nga.

Các cuộc đàm phán này đã đạt được nhiều tiến bộ, bao gồm việc Bình Nhưỡng đã phá hủy tháp làm mát tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon vào tháng 6/2008.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2008, tiến trình đã bị ngừng lại do nhiều quan điểm và hành động mẫu thuẫn gay gắt giữa Washington và Bình Nhưỡng – hai nước chính trên bàn đàm phán.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá