Obama - Putin chơi trò 'vờn nhau' lần cuối

Tổng thống Mỹ Obama ra lệnh trừng phạt hai cơ quan tình báo của Nga để trả đũa các hành động can thiệp của điện Kremlin vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ vài tuần trước khi ông hết nhiệm kỳ. Tổng thống Nga Putin bất ngờ đổi chiến thuật, mềm mỏng đến lạ thường.

Tổng thống Mỹ Obama (phải) cảnh báo ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga chỉ ba tuần trước khi ông hết nhiệm kỳ.
Tổng thống Mỹ Obama (phải) cảnh báo ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga chỉ ba tuần trước khi ông hết nhiệm kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây bất ngờ khi quyết định “không trục xuất một ai” để trả đũa việc Mỹ  trục xuất 35 người bị coi là “gián điệp Nga” sau khi tố cáo Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trước đó một ngày 29.12 tổng thống Barack Obama đã thông báo các biện pháp trừng phạt Nga, bị cáo buộc đã chỉ đạo các vụ tấn công tin học để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump. Trong số các biện pháp được loan báo có việc trục xuất 35 người bị cáo buộc là nhân viên tình báo Nga và đóng cửa hai cơ sở của Nga ở New York và bang Maryland, gần Washington, bị xem là các “ổ gián điệp”.

Quyết định này của ông Obama được toàn thể chính giới Mỹ ủng hộ. Tổng thống Mỹ còn cho biết thêm các biện pháp trừng phạt Nga không dừng ở đây. Mỹ sẽ tiếp tục ra tay “khi cần thiết kể cả các điệp vụ bí mật mà công chúng sẽ không được thông báo”.

Mặc dù ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đề nghị trục xuất 31 nhà ngoại giao Đại sứ quán Mỹ ở Moscow và 4 nhân viên Tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Saint-Petersbourg, nhưng ông Putin đã quyết định làm dịu căng thẳng và tuyên bố rằng Nga “sẽ không gây vấn đề nào cho các nhà ngoại giao Mỹ”. Tổng thống Nga cũng bác bỏ đề nghị khác của ông Lavrov cấm các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng một nhà nghỉ ở ngoại ô Moscow.

Obama - Putin chơi trò 'vờn nhau' lần cuối - ảnh 1 Hành động của Tổng thống Nga Putin được cho là để cánh cửa mở cho ông Trump.

Giới quan sát cho rằng, hành động đầy bất ngờ của ông Putin được ngầm hiểu là vẫn để một cánh cửa ngỏ dành cho Tổng thống tân cử của Mỹ Donald Trump.

Tuy vậy, trong một bản thông báo, ông Putin chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Washington là mang tính “khiêu khích”, nhằm gây tổn hại hơn nữa cho quan hệ Nga-Mỹ. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh là Moscow vẫn giữ “quyền thi hành các biện pháp trả đũa”, cũng như “sẽ phục hồi quan hệ Mỹ-Nga tùy theo chính sách của tổng thống tương lai Donald Trump”.

Về phần mình, trong những nỗ lực cuối cùng khi tại nhiệm, Tổng thống Mỹ Obama vẫn muốn nhấn mạnh rằng, “sự can thiệp của Nga là một mối đe doạ đối với Mỹ”.

Theo Dân việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá