Obama: Putin lịch sự một cách hoàn hảo

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama bất ngờ có những chia sẻ về người đồng cấp Nga Vladimir Putin, người mà ông cho rằng rất lịch sự và thẳng thắn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Tạp chí Atlantic ngày 10/3 đã đăng tải bài phỏng vấn Tổng thống Mỹ Obama với những quan điểm riêng về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó ông cũng chia sẻ cảm nghĩ về ông Putin.

Mặc dù ông Obama và Putin không có các cuộc tiếp xúc trực tiếp với nhau, nhưng ông Obama coi nhà lãnh đạo Nga giống như một đối tác kinh doanh, người luôn sẵn sàng hợp tác để giải quyết các thách thức lớn.

“Thực tế là trong tất cả các cuộc tiếp xúc của chúng tôi, ông Putin lịch sự một cách hoàn hảo, rất thẳng thắn. Các cuộc gặp của chúng tôi diễn ra rất giống các thương vụ làm ăn. Ông ấy không bao giờ bắt tôi phải chờ đợi tới 2 tiếng như với nhiều người khác", Atlantic dẫn lời Tổng thống Obama.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nói thêm, không giống như một số người Mỹ nghĩ, ông Putin coi mối quan hệ Nga - Mỹ rất quan trọng.

"Ông ấy luôn quan tâm đến sự hợp tác với chúng tôi và tới việc ông ấy được coi là một đối tác của chúng tôi. Ông ấy hiểu rằng, vị thế tổng thể của Nga trên thế giới đã suy giảm đáng kể”, ông Obama nói.

Bình luận của ông Obama có thể coi là nhằm bác bỏ những quan điểm cho rằng Nga không muốn hợp tác với Mỹ trong các vấn đề quốc tế trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ trước diễn biến ngày càng phức tạp ở Ukraine. Đây cũng là những chia sẻ hiếm hoi của ông Obama về cá nhân ông Putin.

Năm 2014, trong một cuộc họp báo của ông Putin với phóng viên quốc tế, khi được hỏi liệu ông Obama có sẵn lòng cứu mình hay không, ông Putin đã nói rằng: “Bên cạnh mối quan hệ liên chính phủ còn có những liên hệ cá nhân nào đó. Tôi không nghĩ mình có mối quan hệ cá nhân gần gũi với ông Obama. Nhưng tôi nghĩ ông ấy là một người dũng cảm và tốt bụng nên chắc chắn sẽ cứu tôi".

Trong thiệp mừng Giáng sinh và Năm mới 2016 vừa qua, Tổng thống Putin đã gửi thông điệp tới người đồng cấp Obama, kêu gọi hợp tác song phương trong những thách thức quốc tế.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng