Obama: Sẽ chấm dứt cấm vận Cuba nếu trúng cử TT Mỹ

TPO - Hôm qua, trong bữa tiệc tranh cử tại khách sạn Miami Herald, Miami, ứng cử viên Tổng thống Mỹ đầy triển vọng của đảng Dân chủ Obarak Obama cho rằng nước Mỹ nên dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba.

Phát ngôn viên cho chiến dịch tranh cử của Obama, Jen Psaki nói:

“Thượng nghị sỹ Obama cảm thấy chính quyền của Tổng thống Bush đã mắc sai lầm cả về chiến lược lẫn nhân đạo khi tiếp tục lệnh cấm vận chống Cuba. Thượng nghị sỹ cho rằng nên tạo cơ hội cho người Cuba gốc Mỹ có thể liên lạc với gia đình hơn là ngăn cấm họ”.

Lệnh cấm vận chống Cuba đã được Mỹ áp dụng từ đầu những năm 1960, trong đó có việc cấm đi lại giữa hai nước. Năm 2004, chính quyền Bush bổ sung lệnh cấm vận bằng việc hạn chế những người Mỹ gốc Cuba gửi quà và tiền về cho gia đình.

Hiện nay, những người Cuba ở Mỹ chỉ được về thăm đất nước 3 năm một lần và chỉ được gửi không quá 300 USD cho gia đình. Trước đây, họ có thể về nước hàng năm và gửi tiền lên tới 3000 USD. Ngoài ra, chính phủ Mỹ còn siết chặt lệnh cấm du lịch, liên kết giáo dục với Cuba.

Các nhà phân tích cho rằng, thông qua bài phát biểu tại Miami Herald, ông Obama muốn giành thêm được những lá phiếu của các cử tri là người gốc Cuba đang sống chủ yếu tại Little Havana, Miami. Tại đây, 20 năm trước, cựu Tổng thống Ronald Regan cũng đã giành thắng lợi nhờ tranh thủ được lá phiếu của cộng đồng người Cuba.

Thượng nghị sỹ Barak Obama là ứng cử viên Tổng thống Mỹ đầu tiên đề cập tới việc dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba.

Hiện nay, Mỹ đang chịu sức ép của cộng đồng quốc tế đòi dỡ bỏ lệnh cấm vận vô lí đối‎ với Cuba trong đó có cả các đồng minh thân cận của Washington như Liên minh châu Âu EU.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, NYT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá