Obama tìm kiếm quan hệ hợp tác mới với Mỹ La-tinh

TPO - Giới truyền thông Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang nỗ lực thiết lập mối quan hệ hợp tác mới với các nước Mỹ La-tinh mặc dù vẫn còn tồn tại không ít trở ngại.

TT Obama cam kết sẽ "lắng nghe và học hỏi" các nước trong khu vực
Theo đúng kế hoạch, vào thứ 5 tuần này, ông Obama sẽ chuyến viếng thăm đầu tiên tới Mexico trên cương vị tổng thống Mỹ. Kế đến, ông sẽ tới Trinidad & Tobago để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ.

Trong Hội nghị G20 tổ chức ở Luân Đôn hồi đầu tháng, ông Obama khẳng định, nước Mỹ sẽ lắng nghe ý kiến của các nhà lãnh đạo trong khu vực, giao lưu, học hỏi, cùng nhau gánh vác những trách nhiệm chung và phấn đấu vì những mục tiêu chung.

Phát biểu trên đài phát thanh hôm thứ 7 vừa qua, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Với tình hình thế giới hiện nay, chúng ta không thể cứ nói mãi về những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. Chúng ta phải tìm kiếm, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hơp tác lâu dài trong khu vực”.

Jeffrey Davidow – Cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama tại Hội nghị thượng đỉnh cho biết, thái độ thiện chí của ông Obama là động lực quan trọng thúc đẩy tiến trình hợp tác giữa các nước trong khu vực ngay trước thềm thềm Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ.

Trước khi chính thức nhậm chức, ông Obama đã từng có cuộc gặp với Tổng thống Mexico Felipe Calderon và các thành viên Quốc hội cũng đã đến thăm các nước Mỹ La-tinh.

Với thái độ thân thiện cùng những gì đã thể hiện ở Hội nghị G20, ông Obama đã nhận được nhiều tiếng nói ủng hộ từ bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi rằng liệu lời cam kết “sẽ lắng nghe và học hỏi” của Mỹ có được hiện thực hóa.

Ông Luis Aberto Moreno – Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ nhận định: “Tuy Tổng thống Obama hứa lắng nghe và học hỏi nhưng vẫn còn một vài vấn đề như tình hình Cuba và vấn đề nhập cư rất có thể sẽ cản trở nỗ lực này của Mỹ”.

Những vấn đề này tuy không chính thức nằm trong chương trình nghị sự thượng đỉnh, nhưng chắc chắn sẽ được đưa ra thảo luận trong Hội nghị các nước châu Mỹ diễn ra sắp tới.

Thu Thảo
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá