Obama tuyên bố cắt giảm nhiều chương trình lãng phí

Ngày 18/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông sẽ sớm cắt giảm hàng chục chương trình không hiệu quả hoặc gây lãng phí của chính phủ, như một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm khôi phục trách nhiệm tài chính đối với ngân sách liên bang.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Trong bài phát biểu đọc trên đài phát thanh hàng tuần, ông Obama nói ông sẽ triệu tập một cuộc họp đầy đủ các thành phần nội các vào thứ Hai tuần tới (20/4) để yêu cầu những người đứng đầu các bộ, ngành phải đưa ra các đề xuất cụ thể về cắt giảm ngân sách của cơ quan chủ quản.

Ông nói: "Chắc chắn tương lai của chúng ta phụ thuộc vào việc xây dựng một nền kinh tế năng lượng mới, kiểm soát các chi phí chăm sóc sức khỏe và đảm bảo rằng trẻ thơ của chúng ta sẽ tiếp tục được hưởng nền giáo dục tốt nhất trên thế giới, điều này phụ thuộc vào việc khôi phục tinh thần trách nhiệm và lòng tin vào ngân sách liên bang của chúng ta".

Đầu tháng này, Bộ Tài chính Mỹ thông báo thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong nửa đầu tài khóa 2009 đã đạt mức kỷ lục 956,8 tỷ USD, cao gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn thâm hụt ngân sách là do hậu quả của việc chi tiêu cho các chương trình giải cứu kinh tế và tài chính.

Trong khi đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) nhận định thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong tài khóa 2009, kết thúc vào ngày 30/9/2009, sẽ cao gấp bốn lần so với mức kỷ lục năm 2008 và tương đương tới 13,1% tổng sản lượng kinh tế của Mỹ.

Cơ quan ngân sách của Chính quyền ước tính thâm hụt ngân sách liên bang trong tài khóa 2009 sẽ lên tới 1.750 tỷ USD, nhưng sẽ giảm xuống chỉ còn 1.171 tỷ USD vào năm 2010.

Tổng thống Obama nói rằng các quan chức nội các đã cắt giảm những chi tiêu không cần thiết, bao gồm một hợp đồng tư vấn mới nhằm tạo ra biểu trưng và con dấu mới của Bộ An ninh Nội địa mà đã tiêu tốn khoảng 3 triệu USD kể từ năm 2003.

Tổng thống Obama cũng lên tiếng ca ngợi dự án của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates nhằm cải cách các thủ tục đấu thầu các dự án quốc phòng nhằm mục đích xóa bỏ việc chi tiêu lãng phí hàng trăm tỷ USD.

Nhân dịp này, ông Obama đã bổ nhiệm ông Jeffrey Zients, một doanh nhân và nhà tư vấn quản lý, vào vị trí Phó Giám đốc phụ trách quản lý tại Văn phòng Ngân sách và Quản lý (OMB) của Nhà Trắng.

Ông Zients, Giám đốc của Đài phát thanh Sirius XM, sẽ có nhiệm vụ cải cách các thủ tục, cắt giảm chi phí và xây dựng những cách thức chi tiêu hiệu quả nhất cho chính phủ.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng đã bổ nhiệm ông Aneesh Chopra, Bộ trưởng Công nghệ bang Virginia, vào vị trí mới được thành lập là Giám đốc Công nghệ của Nhà Trắng.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá