Obama ủng hộ kết hôn đồng tính

TPO – Ngày 9-5, tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết những cặp đồng giới nên được phép kết hôn.

Tổng thống Obama ủng hộ việc các đôi đồng tính kết hôn.
Tổng thống Obama ủng hộ việc các đôi đồng tính kết hôn.

Động thái này của ông Obama được xem như là một “nước cờ” đưa ra trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Đến nay, ông chính là tổng thống Mỹ đầu tiên có ý kiến khá thoáng về chính sách về người đồng giới.

“Điều quan trọng mà tôi muốn khẳng định đó là các đôi đồng tính nên được cho phép kết hôn” – dẫn lời ông Obama.

Thị trưởng New York- ông Michael Bloomberg cũng lên tiếng ủng hộ việc các đôi đồng tính được phép kết hôn. “Đây là một bước ngoặt lớn trong lịch sử nhân quyền dân sự Mỹ” – ông cho biết.

Ông Obama cam kết sẽ thực hiện các chính sách đảm bảo quyền lợi cho người đồng tính. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh việc ông thay đổi quan điểm về quyền lợi của người đồng giới bắt nguồn từ những mong muốn của những cặp đồng tính, sẽ xây dựng một mối quan hệ vợ chồng bình đẳng.

Những ngày gần đây, phó tổng thống Joe Biden cùng các thành viên Arne Duncan cũng lên tiếng ủng hộ những quyền lợi cho người đồng tính.

“Quan điểm mới này của ông Obama lại là một vấn đề đang bàn trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra, chỉ rõ quan điểm đối lập giữa ông Obama và ông Romney” – dẫn lời Tony Perkins, thành viên Hội đồng nghiên cứu gia đình Mỹ.

Ông Romney, người đang có cuộc vận động tranh cử tại thành phố Oklahoma, vẫn giữ nguyên quan điểm rằng “hôn nhân là mối quan hệ giữa một nam và một nữ”. Ông chỉ ủng hộ mối quan hệ của các đôi đồng tính nam hoặc đồng tính nữ quan tâm cho nhau, không phải là việc trở thành vợ chồng.

Theo kết quả thăm dò đăng tải trên Reuters, có 50% người Mỹ ủng hộ việc kết hôn đồng tính và 48% phản đối.

Ý kiến của ông Obama đưa ra sau ba ngày phó tổng thống Joe Binden bày tỏ ủng hộ với hôn nhân đồng tính tại Nhà Trắng. Vấn đề này đã khiến Nhà Trắng tranh luận ngay sau đó. Ông Joe Binden thẳng thắn nói rằng, ông hoàn toàn thoải mái với việc hôn nhân đồng tính.

Vào năm 2010, ông Obama cũng đưa ra quan điểm về việc kết hôn đồng tính “đang thay đổi”, tuy nhiên những người ủng hộ quyền lợi của người đồng tính đã không hài lòng.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng