Obama và Putin từng trải qua những cuộc gặp mặt lạnh lẽo nào?

Các cuộc hội đàm riêng giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin thường ngắn, đôi khi còn gượng gạo, với sự bất đồng quan điểm thể hiện rõ trên nét mặt.

Ông Putin (cầm chén) và ông Obama (đối diện) trong cuộc gặp năm 2009. Ảnh: AFP
Ông Putin (cầm chén) và ông Obama (đối diện) trong cuộc gặp năm 2009. Ảnh: AFP

Theo Washington Post, tại tiệc trưa do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tổ chức hôm qua, hai trong số những người quyền lực nhất trên thế giới đã cụng ly với cái nhìn căng thẳng.

Video: Cái cụng ly lạnh lẽo giữa Obama và Putin

Tổng thống Obama và Putin sau đó có cuộc họp riêng với nhau. Tuy thường xuyên điện đàm, hai nhà lãnh đạo không thường xuyên gặp mặt. Những cuộc gặp riêng giữa họ thường ngắn, đôi khi còn khá cứng nhắc và gượng gạo.

Cuộc gặp hai giờ ở Moscow năm 2009

Năm 2009, ông Obama vừa trở thành tổng thống Mỹ, trong khi ông Putin đã hoàn thành 2 nhiệm kỳ tổng thống và đang giữ chức thủ tướng.

Trong khi ông Putin trên danh nghĩa không còn là chính trị gia quan trọng nhất nước Nga, ông Obama vẫn quan tâm đến việc gặp gỡ ông Putin. Ông thăm tư dinh của Putin ở ngoại ô Moscow. Cuộc thảo luận ban đầu dự kiến kéo dài 90 phút, nhưng hai ông đã nói chuyện đến 120 phút. Họ thưởng thức trà và bánh ngọt trong khuôn viên khu vườn của ông Putin.

"Tôi thấy ông ấy mạnh mẽ, thông minh, sắc sảo, lạnh lùng và rất thực dụng", ông Obama nói về Putin sau cuộc họp. "Và trong một số vấn đề mà chúng tôi bất đồng, như là về Georgia, tôi không nghĩ sẽ sớm có sự nhất trí trong thời gian tới".

Cuộc gặp hai giờ ở Mexico năm 2012

Obama và Putin từng trải qua những cuộc gặp mặt lạnh lẽo nào? - ảnh 1

Cuộc gặp tại Los Cabos, Mexico. Ảnh: Reuters

Ông Obama dường như có một mối quan hệ khá dễ chịu với Tổng thống Nga vào thời điểm ông Dimitri Medvedev nắm quyền. Hai lãnh đạo thậm chí còn cùng nhau ăn bánh mỳ kẹp thịt tại một cửa hàng ở Arlington.

Năm 2012, sau khi tái đắc cử tổng thống, ông Putin có một cuộc gặp cá nhân với ông Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh kinh tế của nhóm các nền kinh tế lớn G20 diễn ra tại San Jose del Cabo, Mexico. 

Hai bên đã bàn thảo trong hai giờ, với gần một phần ba thời lượng xoay quanh vấn đề ở Syria nổ ra một năm trước. Các quan chức nói rằng cuộc thảo luận có hiệu quả, nhưng tình hình sau đó nhanh chóng xuống dốc.

Bức ảnh gượng gạo và cuộc họp bị hủy năm 2013

Obama và Putin từng trải qua những cuộc gặp mặt lạnh lẽo nào? - ảnh 2

Bức ảnh cho thấy sự bất đồng ý kiến của Obama và Putin. Ảnh: RIA Novosti

Năm 2013, Putin và Obama gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G8 (nhóm 8 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu thế giới, nhóm này hiện còn 7 nước vì Nga bị loại ra vào năm 2014) ở Bắc Ireland. Trong buổi chụp ảnh sau hội nghị, ông Putin và ông Obama đã thể hiện sự thất vọng rõ rệt đối với nhau.

Sự thất vọng đó là sự thật: Obama và các thành viên khác của G8 muốn kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức để kết thúc nội chiến, nhưng sự hỗ trợ của ông Putin cho ông Assad làm kế hoạch này đi trật đường đã định. Reuters mô tả cuộc hội đàm này là cuộc gặp giữa hai kẻ "cáu kỉnh".

Ngay sau cuộc họp, ông Obama tuyên bố rằng cuộc họp thượng đỉnh với ông Putin, dự kiến tổ chức tại Moscow trước thềm cuộc họp G20 tại St. Petersburg, bị hủy bỏ. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là Moscow đã đồng ý để cựu chuyên gia Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden được cư trú tại Nga.

Cuối cùng, hai người vẫn gặp nhau tại St. Petersberg, trong một căn phòng lớn có sự hiện diện của quan chức các nước khác. Hai ông trao đổi khoảng 30 phút, trong khi các quan khách theo dõi họ. Syria tiếp tục là chủ đề lớn trong suốt cuộc gặp.

Cuộc gặp 15 phút năm 2014

Lần này, hai lãnh đạo gặp nhau trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy (D-Day) tại Pháp.

Sau màn trình chiếu được biên tập một cách khôi hài về vẻ mặt hai nhà lãnh đạo trên màn hình lớn tại lễ kỷ niệm, ông Obama và ông Putin đã gặp trực tiếp trong bữa ăn trưa. Hai người tách ra khỏi đám đông và nói chuyện khoảng 15 phút về khủng hoảng Ukraine.

"Đó là một điều tích cực, nhưng còn nhiều việc phải làm", một quan chức nói với CNN sau cuộc nói chuyện.

Cuộc nói chuyện ngắn tại Bắc Kinh năm 2014

Obama và Putin từng trải qua những cuộc gặp mặt lạnh lẽo nào? - ảnh 3

Cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP

Tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh năm ngoái, hai người đàn ông quyền lực nói chuyện với nhau vài lần. "Khoảng ba lần trong suốt cả ngày, tổng cộng khoảng 15 - 20 phút, Tổng thống Obama đã có cơ hội nói chuyện với Tổng thống Putin", phát ngôn viên Nhà Trắng Bernadette Meehan nói với các phóng viên. "Cuộc hội thoại xoay quanh vấn đề về Iran, Syria và Ukraine".

Theo phóng viên Reuters, Matt Spetalnick, người tình cờ nghe một đoạn hội thoại giữa hai người, ông Putin đã nói bằng tiếng Anh "đẹp đấy chứ?", về hội trường rộng lớn, khi cả hai bước vào.

"Phải", Obama trả lời.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá