Obama vất vả cai nghiện thuốc lá

TP - Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vừa qua, Tổng thống Obama công khai thừa nhận ông vẫn chưa dứt bỏ hẳn được thói quen có hại là hút thuốc. Lời thừa nhận đó được ông đưa ra khi thông báo về Đạo luật chống thuốc lá ở Mỹ mà ông đã ký ngày hôm trước.

Tổng thống Obama ký Đạo luật chống thuốc lá

Trong cuộc họp báo nói trên, ông nhấn mạnh Đạo luật mà ông vừa ký chủ yếu là nhằm vào thanh thiếu niên Mỹ. Ông dẫn ra số liệu thống kê cho thấy 90% những người hút thuốc đã hút điếu thuốc đầu tiên khi mới trên dưới 18 tuổi và ông là “một trong số thanh thiếu niên đó”. Bởi vậy, ông biết rõ việc dứt bỏ thói quen có hại này là một việc hết sức khó khăn.

Khi trả lời câu hỏi của một nữ phóng viên thuộc Nhà Xuất bản McClatchy Newspapers, ông Obama ân hận thú thật ông đã hao phí phần lớn cuộc đời lớn tuổi của ông vào việc đấu tranh với chứng nghiện thuốc lá.

Ông cho biết giờ đây mặc dù đã bỏ thuốc nhưng ông vẫn phải thường xuyên đấu tranh gian khổ với bản thân. Ông khẳng định ông không còn là “con nghiện” nữa và không hút thuốc hàng ngày nhưng thỉnh thoảng ông vẫn không đủ sức chế ngự cơn thèm thuốc.

Ông nói: “Tôi không hút thuốc trước mặt con cái và cũng không hút thuốc khi cả gia đình sum họp. Tôi có thể nói với các bạn là tôi đã dứt bỏ được 95% thói quen có hại này”.

Nhưng lời thú thật đó cũng chứng tỏ ông đã vi phạm lời hứa mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái là nếu đắc cử ông sẽ không hút thuốc trong Nhà Trắng.

 Một năm trước đó, ông cũng đã cam kết với bà Michelle vợ ông là sẽ bỏ thuốc nếu bà ủng hộ ông trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống. Để hỗ trợ ông giải thoát dần sức cám dỗ của khói thuốc, các trợ lý đã phải thường xuyên cho ông nhai một loại kẹo đặc biệt được mệnh danh là “kẹo chống nicotine”.

 Nhưng hóa ra cho tới nay ông vẫn chưa thành công trong việc dứt bỏ hẳn thuốc lá. Ông so sánh chứng nghiện thuốc lá với chứng nghiện rượu và khẳng định phải thường xuyên đấu tranh mới mong có hiệu quả.

Và ông lại một lần nữa cam đoan ông nhất định sẽ phấn đấu để tuyệt đối không hút thuốc trong Nhà Trắng.

Không chỉ ông Obama mà nhiều Tổng thống Mỹ khác cũng đã từng là những “con nghiện” nặng, chẳng hạn như Tổng thống John Kennedy. Vào đầu những năm 60 thế kỷ trước, trước khi ban hành lệnh cấm buôn bán với Cuba, Kennedy đã ra lệnh cho trợ lý của mình trữ sẵn loại xì gà Habana mà ông ưa thích.

Trước Kennedy, các Tổng thống Dwight Eisenhower và Franklin Roosevelt không hút xì gà mà ưa thích thuốc lá hơn. Còn Tổng thống Gerald Ford thì nổi tiếng vì luôn luôn ngậm tẩu thuốc trên môi. Nhưng rồi nếp sống khỏe mạnh cũng lan tới Nhà Trắng.

Trước hết, thuốc lá và xì gà không còn thấy xuất hiện trong các buổi tiếp tân nữa. Tiếp đó, khi bà Hillary trở thành Đệ nhất phu nhân, bà đã chấm dứt việc hút thuốc trong Nhà Trắng bằng cách ra lệnh thu hồi tất cả các gạt tàn.

Giờ đây, khi đã trở thành Ngoại trưởng, bà Hillary càng có điều kiện theo dõi xít xao việc tuân thủ lệnh cấm hút thuốc tại nơi làm việc của Tổng thống. Với sự ủng hộ tích cực của chính Tổng thống Obama, người ta hy vọng Nhà Trắng sẽ sạch khói thuốc trong một tương lai gần.

Vũ Việt
Theo báo chí Nga

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá