Oleg Deripaska - Người giàu nhất Nga là ai?

Lâu nay, tỉ phú Nga mà người Việt biết đến nhiều nhất vẫn là R.Abramovich. Ít người biết đến Oleg Deripaska, người đang áp đảo Abramovich về giá trị tài sản. Thực ra, O.Deripaska là tỉ phú khá quen thuộc với thế giới.

Ông luôn là một trong những gương mặt xuất hiện trong danh sách những người giàu của Tạp chí Forbes.

Ông là chủ tịch công ty sản xuất kim cương đứng hàng thứ hai thế giới - United Company Rusal, và đảm nhiệm các chức vụ chủ chốt của nhiều công ty, tập đoàn sản xuất kinh doanh, quỹ đầu tư khác. 

O.Deripaska sinh ngày 2.1.1968, tại tỉnh Gorky, Nga. Từ  4 – 9 tuổi, Deripaska sống với ông bà ngoại, sau đó sống với ông bà nội. Chỉ đến năm học lớp 11, Deripaska mới trở về sống với mẹ ở Ust-Labinsk.

Năm 1985, sau khi tốt nghiệp phổ thông, Deripaska nhập học khoa Thể thao Đại học tổng hợp Moscow (MGU). Sau đó ông thực hiện nghĩa vụ quân sự tại lực lượng phòng không chiến lược vùng Viễn Đông.

Top 10 tỉ phú nước Nga

1. Oleg Deripaska (40 tỉ USD)
2. Roman Abramovich (23 tỉ)
3. Vladimir Lisin (22,2 tỉ)
4. Mikhail Fridman (22,2 tỉ)
5. Aleksey Mordashov (22,1 tỉ USD)
6. Vladimir Potanin (21,5 tỉ)
7. Mikhail Prokhorov (21,5 tỉ)
8. Suleiman Kerimov (18 tỉ)
9. Viktor Vekselberg (15,5 tỉ)
10. German Khan (15 tỉ).

Theo nhiều người học cùng với O.Deripaska thì thời sinh viên ông là người nhanh nhẹn, sôi nổi và biết kiếm tiền.

Đến nay nhiều người vẫn còn truyền tụng câu chuyện chàng sinh viên Deripaska bán 10 tấn đường cho một cơ quan nhà nước và đã thu được lợi nhuận “khổng lồ”.

Deripaska xuất sắc tốt nghiệp MGU tháng 1.1993 và năm 1996 tốt nghiệp Học viện Kinh tế Plekhanov. Đây có thể coi là bước đi bài bản đầu tiên để ông tiến vào lĩnh vực kinh doanh.

Trước đó, khi học năm cuối MGU, Deripaska đã tham gia vào việc điều hành tiền tệ của một ngân hàng tại nước Nga.

Deripaska giàu lên nhanh chóng chính là nhờ biết nắm thời cơ và đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kim cương.

Vào tháng 12.1991, khi Liên Xô tan rã, ông cùng hai người bạn nữa thành lập Công ty kim cương Ros Aluminium Products mà ông là  tổng giám đốc. Song song đó, vào năm 1992, ông là người môi giới của thị trường chứng khoán Nga và là người đầu tiên buôn bán cổ phiếu của các nhà máy sản xuất kim cương Nga.

Đến năm 1993 thì Deripaska đổi tên hãng của mình thành Aluminium Products, đồng thời tham gia sáng lập và trở thành thành viên Hội đồng quản trị Công ty Alinvest.

Đây là hạt nhân cơ bản mà sau này Deripaska dùng nó để mua lại các hãng khác, xây dựng nên “Vương quốc Oleg Deripaska”, trong đó ông liên tục mua và cải tổ các hãng, các nhà máy sản xuất kim cương trên lãnh thổ Nga.

Vào tháng 12.2001, Deripaska thành lập Công ty cổ phần mẹ “Nhân tố nền tảng”, hiện chiếm vị trí hàng đầu trong nền kinh tế Nga về đầu tư và điều hành vốn.

Từ tháng 11.2003, ông rời bỏ chức tổng giám đốc công ty này và trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị United Company Rusal cho đến nay.

Với vị thế hiện nay, người  ta cho rằng Deripaska trong những năm tới không chỉ dẫn đầu danh sách tỉ phú ở Nga mà còn sẽ cạnh tranh với các tỉ phủ hàng đầu của thế giới.

Những điểm đáng chú ý về Deripaska

- Sống trong một ngôi nhà gạch 2 tầng ở vùng ngoại ô. Cưới vợ là Polyna Yumasheva vào năm 2001, có một con gái và một con trai.

- Tháp tùng tất cả các chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin khi đến các nước Trung Á. Tổng thống V.Putin luôn nhấn mạnh vai trò của Deripaska đối với nền kinh tế Nga.

- Sở thích cá nhân là “ngốn” thông tin trên internet và đọc sách.

- Tác giả của bài viết Chiến lược Nga trong thế kỷ 21, trong đó có những phát kiến hay về kinh tế.

- Người Nga tính rằng, tổng tài sản của O.Deripaska có thể mua 9,8 tỉ chai vodka (quy đổi USD ra rúp thì trên 100 rúp/chai). Còn nếu mua hamburger (20 rúp/chiếc) thì được 49 tỉ chiếc.

Theo Hoàng Hoài Sơn
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá