Ôm túi bom vào... quốc hội Bắc Ireland

TPO - Hôm qua, mọi người trong trụ sở cơ quan lập pháp Bắc Ireland ở thủ phủ Belfast phải sơ tán khẩn cấp trong tiết trời giá lạnh kèm mưa lớn, do một phần tử chiến binh đã xông vào đây mang theo súng và chiếc túi đựng đầy bom.

Các chính trị gia, nhà báo và nhân viên sau khi rời khỏi tòa nhà quốc hội mang tên Stormont đã chứng kiến cảnh hai nhân viên an ninh khống chế và tước vũ khí của kẻ tấn công là Michael Stone, ngay tại cửa chính của cơ quan lập pháp này.

Các chuyên gia rà phá bom mìn của quân đội Anh được điều tới và sử dụng những con robot điều khiển từ xa để rò tìm chất nổ. Họ phát hiện và tháo ngòi an toàn 6 quả bom tự tạo hình ống đựng trong chiếc túi mà Michael Stone mang theo khi xông vào tòa nhà quốc hội.

Mihcael Stone là phần tử khét tiếng nhất trong số các tín đồ Tin lành cực đoan tại Bắc Ireland. Tên này nổi lên từ vụ dùng súng và lựu đạn tấn công một đám tang ở Bắc Ireland ngày 16/3/1988, làm chết 3 người và hơn 60 người bị thương. Nhưng đến năm 2000 Stone đã được phóng thích.

Sự kiện hôm qua phủ bóng cuộc tranh cãi của các chính trị gia Bắc Ireland xung quanh việc thành một một chính phủ tự trị tại đây, trong đó những người ủng hộ Anh và những người ủng hộ Ireland chia sẻ quyền lực với nhau. Michael Stone tuyên bố phản đối một chính phủ như vậy và luôn ủng hộ Anh kiểm soát hoàn toàn Bắc Ireland.

Thành An
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá