Ông Abbas họp lần đầu với Hamas

Tổng thống của Palestine Mahmud Abbas đã có các cuộc trao đổi đầu tiên với lãnh tụ nhóm Hamas sau thắng lợi của phe này trong kỳ bầu cử Quốc hội Palestine.

Đảng Fatah của Tổng thống Abbas đã thua Hamas trong kỳ bầu cử Quốc hội
Một lãnh tụ Hamas nói hai bên đã đồng ý tại Gaza là sẽ triệu tập Quốc hội vào hôm 16/2, khởi đầu cho việc hình thành chính phủ mới.

Hamas đã giành được đa số ghế trong Quốc hội, đánh bại đảng Fatah của Tổng thống Abbas.

Hamas hiện đang bị áp lực quốc tế trong việc phải từ bỏ bạo lực và phải công nhận Israel.

Hamas cho tới nay vẫn khước từ các đòi hỏi trên, dẫu họ tuyên bố sẵn sàng hợp nhất phe quân sự của mình vào quân đội Palestine.

"Bước đi đầu tiên"

Với các cuộc trao đổi tại Gaza, các lãnh tụ Hamas rõ ràng rất hài lòng với những gì họ đã đạt được.

Các quan chức của Hamas nói họ trông chờ vào việc ông Abbas chính thức mời nhóm này tham gia thành lập chính phủ mới trong thời gian tới.

Hamas nói họ muốn thành lập một chính phủ thống nhất, với sự tham dự của cả đảng Fatah, nhưng nếu không đạt được sự thoả thuận với các đảng phái khác thì họ sẵn sàng đơn độc điều hành đất nước.

Một chính phủ chỉ gồm các gương mặt của Hamas sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn trong quan hệ với Hoa Kỳ, Liên hiệp Châu Âu và Israel, vốn luôn coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

Ông Abbas nói ông chỉ có thể chính thức yêu cầu một đảng phái thành lập một chính phủ sau khi triệu tập kỳ họp Quốc hội.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá