Về việc Thủ tướng Thái Lan đề nghị tổ chức bầu cử trong tháng 11:

Ông Abhisit muốn Áo đỏ trả lời trong ngày hôm nay

TP - Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hôm qua nói ông sẽ không từ bỏ các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị đã kéo dài hai tháng, dù bạo lực lại vừa xảy ra ở thủ đô Bangkok, đưa số người chết vì bạo động lên con số 29.

Thủ tướng Thái cũng có vẻ sắp hết kiên nhẫn với những người biểu tình thuộc phe Áo đỏ, khi tuyên bố ông muốn có hồi đáp từ họ trong một hoặc hai ngày về đề nghị tổ chức bầu cử sớm vào ngày 14-11, theo Reuters.

Phe Áo đỏ đã biểu tình ở Bangkok từ giữa tháng ba và yêu cầu chính phủ tổ chức bầu cử ngay. Kể từ đầu tháng tư đến nay, phe Áo đỏ đã “cắm trại” tại trung tâm mua sắm chính của Bangkok, buộc các cửa hiệu và khách sạn sang trọng phải đóng cửa. Điều này khiến nền kinh tế Thái Lan bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

“Dù tình hình chính trị có đi đến đâu, chính phủ vẫn sẽ kiên định với kế hoạch hòa giải và chúng tôi đã khởi động tiến trình này” - ông Abhisit được Reuters trích lời, nói.

Nhưng ông cũng nói đề nghị đưa ra hôm 3-5 sẽ bị hủy bỏ nếu bạo lực tiếp tục diễn ra và có khả năng sẽ không có thương lượng nữa.

Ông cũng đề nghị cải tổ để giải quyết các bất công xã hội - bức xúc lớn từ phía Áo đỏ; thành lập cơ quan độc lập để đảm bảo tin tức trên các phương tiện truyền thông Thái không có định kiến và thiên vị; thành lập một ủy ban điều tra các vụ bạo lực; đổi mới chính trị, có thể bao gồm cả việc sửa đổi hiến pháp.

Những người biểu tình áo đỏ, hầu hết đến từ các vùng nông thôn, muốn Thủ tướng định ngày cụ thể giải tán quốc hội và muốn có tiếng nói trong bất cứ ý định sửa đổi hiến pháp nào.

Nattawut Saikua, một lãnh đạo Áo đỏ, nói trong một cuộc họp báo rằng theo ý họ, tiến trình hòa giải nên diễn ra theo hướng chính phủ giải tán quốc hội và Áo đỏ chấm dứt biểu tình. Phe Áo đỏ đã cam kết sẽ phản hồi về đề nghị của chính phủ vào ngày 15-5,  quá muộn đối với ông Abhisit.

“Phải có câu trả lời rõ ràng trong hôm nay hoặc ngày mai (tức hôm nay-PV) để chúng ta còn thực hiện các bước tiếp theo”, Thủ tướng Thái Lan nói. “Đề nghị của tôi là không thể thương lượng và không ai được đưa ra điều kiện”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá