Ông Ahmadinejad tuyên thệ nhậm chức TT Iran

TPO - Hôm nay, 5/8, ông Mahmoud Ahmadinejad đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Iran nhiệm kỳ hai.

Tại buổi lễ nhậm chức, ông Ahmadinejad cam kết sẽ quyết tâm bảo vệ hiến pháp và biên giới Iran, tập trung vào chính sách đối ngoại đồng thời đưa ra những “kế hoạch mới hiệu quả và quyết liệt hơn”.

Ông Ahmadinejad nói: “Tại đây, tôi xin thề với Thượng đế toàn năng rằng, tôi sẽ nỗ lực hết mình để bảo vệ hệ thống Cách mạng Hồi giáo và hiến pháp nước nhà. Tôi cũng sẽ làm tất cả để bảo vệ lãnh thổ Iran”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Iran cũng lên tiếng kêu gọi đoàn kết dân tộc, đồng thời lên án sự can thiệp của các nước vào nội bộ quốc gia Trung Đông này.

Ông kêu gọi: “Tất cả chúng ta hãy chung tay góp sức để hoàn thành các mục tiêu của mình”.

Tuy không đề cập trực tiếp tới những biểu tình liên tiếp phản đối kết quả bầu cử tổng thống hôm 12/6, nhưng ông Ahmadinejad khẳng định, chính phủ sẽ “không nhân nhượng với bất kỳ hành động vi phạm luật pháp và  sự can thiệp nào”.

“Chúng tôi (chính phủ Iran) sẽ không ngồi yên, chúng tôi sẽ không tha thứ cho mọi sự bất kính, can thiệp và xúc phạm”, ông Ahmadinejad nhấn mạnh.

Lễ nhậm chức của tân Tổng thống Iran diễn ra 2 ngày sau khi lãnh đạo tối cao nước này, Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, chính thức phê chuẩn quyết định công nhận ông Mahmoud Ahmadinejad tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Iran thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Thu Thảo
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá