Mỹ:

Ông Al Gore có thể là ứng cử viên Tổng thống vào phút chót

TP - Một số nhân vật cấp cao và cố vấn của cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore đang có kế hoạch đưa ông trở thành ứng cử viên Tổng thống vì cuộc “nội chiến” dai dẳng giữa bà Hillary Clinton với ông Barack Obama đang gây tổn thất cho đảng Dân chủ.

Ông Al Gore đang tập trung cho cuộc chiến chống hiện tượng Trái đất nóng lên

Hai cựu lãnh đạo chiến dịch vận động tranh cử của ông Al Gore tiết lộ kịch bản trên đã được vạch ra bởi các thành viên trong “bộ máy” từ tháng 5/2007 và nay có cơ hội trở thành hiện thực. Việc ông Al Gore, 60 tuổi, được chấp nhận là ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ có thể diễn ra trong hội nghị của đảng vào tuần cuối cùng của tháng 8 ở Denver.

Ông Al Gore là Phó Tổng thống dưới triều đại của cựu Tổng thống Bill Clinton. Rời Nhà Trắng, ông Al Gore càng nổi tiếng, được trọng vọng hơn trong cuộc chiến chống hiện tượng nóng lên của Trái đất và đã đoạt giải Oscar, giải Nobel Hoà bình cho những nỗ lực của mình.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2000, ông Al Gore từng đánh bại ông George Bush về số phiếu phổ thông và chỉ chịu thất bại bởi việc kiểm lại phiếu gây tranh cãi ở Florida.

Các quan chức cấp cao đảng Dân chủ lo ngại, việc không ai trong hai ngôi sao là cựu Đệ nhất Phu nhân Clinton và Thượng nghị sĩ (TNS) Obama có thể bứt phá để trở thành ứng cử viên Tổng thống đang gây chia rẽ, làm suy yếu nội lực của đảng.

Vì thế, người giành chiến thắng cuối cùng sẽ có nguy cơ bị đánh bại bởi ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa là TNS John McCain trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11/2008. Khảo sát gần đây cho biết chỉ có từ 1/4 tới 1/3 số người ủng hộ ông Obama và bà Clinton khẳng định sẽ không bầu cho ứng cử viên nào khác trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Trong tình thế này, một số thành viên đảng Dân chủ hi vọng chỉ có nhân vật duy trì được nhiều ảnh hưởng như cựu Phó Tổng thống Al Gore xuất hiện mới có thể đảm bảo rằng đảng Dân chủ sẽ thay đảng Cộng hòa tiếp quản Nhà Trắng từ năm 2009. 

Ông Al Gore nói gì?

Trong buổi lễ trao giải Nobel Hòa bình (tháng 12/2007), ông Al Gore cho biết không có kế hoạch trở lại chính trường.

Tuy nhiên, ông Al Gore lại hé mở khả năng: “Đừng mong chờ điều đó, nhưng nếu tôi trở lại thì sẽ là ứng cử viên Tổng thống mà không phải bất kỳ vị trí nào khác”.

Trả lời báo chí ngày 29/3, ông Al Gore khẳng định sẽ không làm “người hoà giải” trong cuộc “nội chiến” giữa bà Clinton và ông Obama.

Theo cựu Phó Tổng thống, đây là vấn đề họ phải tự giải quyết và còn dự báo sẽ có một người phải rời bỏ cuộc đua trước khi diễn ra đại hội đảng vào tháng 8.

Hiện ông Obama có 1.628 phiếu đại cử tri và bà Clinton có 1.497 phiếu. Giới phân tích cho rằng không ai trong hai người có khả năng giành đủ 2.025 phiếu đại cử tri để chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống trước khi kết thúc cuộc bỏ phiếu sơ bộ, bỏ phiếu kín tại các bang.

Điều này có nghĩa 795 siêu đại biểu của đảng Dân chủ, trong đó có ông Al Gore, sẽ quyết định người nào đại diện cho đảng ra tranh cử Tổng thống.

Việc các siêu đại biểu không bỏ phiếu cho cả hai ứng cử viên trên và đề nghị ông Al Gore là điều có thể diễn ra.

Những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Al Gore đã thành lập trang web www.algore-08.com để cổ vũ cho khả năng ông sẽ trở thành ứng cử viên Tổng thống vào phút chót.

Nghị sĩ bang Florida Tim Mahoney là quan chức đầu tiên công khai bày tỏ ý kiến rằng ông Al Gore có thể sẽ được trao “vương miện” của đảng Dân chủ trong hội nghị tháng 8. “Đừng ngạc nhiên nếu một người nào khác giành vé”, nghị sĩ Mahoney nói.

Theo ông Mahoney, đảng Dân chủ sẽ chấp nhận liên danh Gore – Hillary Clinton hoặc Gore – Obama. Tuần trước, trên tạp chí Time, cây bút chính trị kỳ cựu Joe Klein bắt đầu hâm nóng dư luận Mỹ khi chính thức bàn đến khả năng ông Al Gore sẽ là ứng cử viên mới của đảng Dân chủ.

Theo Klein, nếu cuộc đấu tay đôi giữa bà Clinton và ông Obama tiếp tục gây chia rẽ, đảng Dân chủ có thể phải tính tới “lá bài” Al Gore. Nhà phân tích chính trị nổi tiếng này cũng cho rằng ít có khả năng hình thành liên danh Gore – Obama vì ông Al Gore vẫn nặng tình với gia đình Clinton nên sẽ chọn bà Clinton làm phó cho mình nếu trở thành ứng cử viên Tổng thống.

Những ngày qua, báo chí Mỹ bắt đầu giật tít “Al Gore sẽ cứu đảng Dân chủ?”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá