Ông al-Jaafari tiếp tục làmThủ tướng Iraq

Ngày 12/2, Liên minh Hồi giáo dòng Shiite (UIA) đã bầu lại đương kim Thủ tướng Ibrahim al-Jaafari làm ứng cử viên của liên minh này giữ chức Thủ tướng trong chính phủ mới.

Trước đó, ngày 10/2 Ủy ban bầu cử độc lập Iraq đã chính thức công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử Quốc hội 275 ghế của nước này, chiến thắng áp đảo đã thuộc về UIA với 128 ghế.

Phát biểu trước báo giới, một thành viên trong UIA cho biết trong cuộc bỏ phiếu của liên minh này bầu ứng cử viên thủ tướng, ông al-Jaafari đã giành được 64 phiếu ủng hộ trong tổng số 129 thành viên tham gia bỏ phiếu, chỉ hơn một phiếu so với đối thủ của ông là Phó Tổng thống với 63 phiếu; có hai phiếu không hợp lệ.

Việc bổ nhiệm ông al-Jaafari làm thủ tướng sẽ được chính thức phê chuẩn bởi một hội đồng của tổng thống, gồm ba thành viên do quốc hội bầu ra, tại một cuộc họp sau hai tuần tới.

Ông al-Jaafari sinh năm 1947, là nhà lãnh đạo đảng Đa-oa của người Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq. Năm 1980, ông chạy sang Iran vì có quan điểm đối lập với chế độ của cựu Tổng thống Saddam Hussein, sau đó ông định cư ở London (Anh).

Sau cuộc chiến do Mỹ cầm đầu chống Iraq, ông al-Jaafari trở thành thành viên của Hội đồng điều hành Iraq do Mỹ dựng lên và giữ chức Thủ tướng, khi Chính phủ lâm thời Iraq được thành lập vào tháng 4/2005, sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 1/2005.

Trong khi đó, các vụ đánh bom tiếp tục xảy ra ở Iraq, đặc biệt tại thủ đô Baghdad, gây nhiều thương vong. Một loạt vụ đánh bom ngày 12/2 làm rung chuyển Baghdad, khiến 5 người chết, và 20 người bị thương.

Vụ mới nhất là một kẻ đánh bom liều chết quấn chất nổ ngang lưng cho phát nổ gần một một trạm gác của cảnh sát, làm hai cảnh sát và một phụ nữ thiệt mạng. Một vụ nổ bom cài bên đường ở khu vực Bắc Baghdad làm hai người thiệt mạng, trong đó có một bé gái 18 tháng tuổi.

Hai vụ nổ bom khác ở trung tâm Baghdad làm 12 người bị thương. Vùng xanh ở trung tâm Baghdad, nơi có sứ quán Mỹ và các tòa nhà Chính phủ Iraq, cũng bị bắn một quả súng cối. Nhưng theo người phát ngôn quân đội Mỹ, không có thương vong hay thiệt hại gì trong vụ này.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá