Ông Annan đề xuất phương án cải tổ Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Kofi Annan đã nêu ra một danh sách dài những cải tổ nhằm đưa LHQ một cách vững chắc vào vị trí trung tâm có thể đưa ra những quyết định về các vấn đề toàn cầu.

Ông Annan nói với 191 thành viên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng các vấn đề toàn cầu có thể được giải quyết tốt nhất bằng cách các quốc gia cùng làm việc với nhau.

Bản báo cáo của ông nói an ninh, phát triển và nhân quyền đều có những liên hệ nội tại với nhau và không thể tách rời.

Về vấn đề an ninh, ông kêu gọi các quốc gia có một sự đồng thuận với nhau, và giải quyết bất cứ một mối đe dọa nào đối với một nước thành viên Liên Hiệp Quốc như là mối đe dọa chung tới tất cả các nước.

Ông cụ thể kêu gọi các Chính phủ hãy vạch ra một định nghĩa về khủng bố, ngưng việc phổ biến vũ khí chết người và vạch ra chính xác khi nào thì họ tin là cần sử dụng với vũ trang.

Ông cũng kêu gọi các nước giàu hãy gia tăng chi tiêu của họ vào lĩnh vực phát triển và xoá bỏ nợ để giúp đạt được những mục tiêu toàn cầu về cắt giảm một nửa tình trạng vô cùng đói nghèo trên thế giới, cũng như gia tăng giáo dục.

Ông nói đây là lợi ích của tất cả mọi người vì trong một thế giới mà tất cả đang phải đương đầu với nhiều thách thức, nhiều mối đe dọa.

Ông nói đó là những mối đe dọa mà không một quốc gia nào dù hùng mạnh tới đâu có thể chống trả một mình, do vậy cần phải cùng nhau làm việc để kiềm chế và giới hạn được những mối đe dọa này, dù đó là nạn khủng bố, tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, hay những suy thoái môi trường và tình trạng nghèo đói dẫn tới những nhà nước không có hiệu lực.

Ông Kofi Annan nói tới việc làm cho Liên Hiệp Quốc trở thành một tổ chức có sự đại diện rộng rãi hơn và làm việc có hiệu quả hơn.

Ông vạch ra những kế hoạch thành lập một cơ quan nhân quyền mới, và hậu thuẫn cho ý kiến mở rộng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để làm cho cơ quan này có tính đại diện rộng rãi hơn.

Tuy nhiên ông không cho biết ý kiến của mình liệu các thành viên mới có nên được là thành viên thường trực hay không.

Ông Annan mạnh mẽ thúc giục các lãnh tụ thế giới, sẽ tụ họp tại Liên Hiệp Quốc vào tháng 9, nên sẵn sàng đưa ra quyết định về những cải tổ mà ông đề ra vào thời điểm nhóm họp này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá