Ông Assad nhậm chức Tổng thống Syria nhiệm kỳ 3

TPO - Ông Bashar al-Assad vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Syria nhiệm kì 3 hôm 16/7 sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Ông Bashar al-Assad tuyên thệ nhậm chức tại dinh tổng thống ở Damascus
Ông Bashar al-Assad tuyên thệ nhậm chức tại dinh tổng thống ở Damascus

Bất chấp sự phản đối của phe đối lập, cuộc bỏ phiếu được tổ chức hồi tháng 6 tại khu vực miền trung và bắc Syria, nơi chính phủ đang kiểm soát. Ông Assad thắng với với tỉ lệ 88,7% số phiếu bầu.

Hơn 1.000 khách mời tới dự buổi lễ nhậm chức của ông Assad tại dinh tổng thống ở thủ đô Damascus. Ông bước xuống thảm đỏ từ một chiếc limousine màu đen. Ông đặt tay lên cuốn kinh Koran, tuyên thệ nhậm chức, tuyên bố sẽ “tôn trọng hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền lợi của nhân dân”.

Sau đó, ông Assad có bài phát biểu nhân sự kiện trọng đại này. “Syria, 3 năm 4 tháng đã trôi qua kể từ khi nhiều kẻ lớn tiếng đòi “tự do”, ông Assad đề cập đến cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả Rập bắt đầu vào tháng 3/2011 đòi loại bỏ ông.

“Họ muốn có một cuộc cách mạng, nhưng các bạn đang trong một cuộc cách mạng thực sự. Chúc mừng vì cuộc cách mạng này và vì chiến thắng của các bạn”, ông Assad nói.

Ông cho biết thêm, Syria phải đối mặt với “ngoại xâm” bằng chính nỗ lực của bản thân. 

“Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ thấy rằng các quốc gia Ả Rập, các nước trong khu vực và phương Tây, những nước ủng hộ chủ nghĩa khủng bố sẽ phải trả giá đắt. Chúng ta trở nên kiên cường hơn dưới áp lực và với những nỗ lực làm nhục chúng ta bằng sự tự hào, nhân phẩm và tự tin”, ông nói.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng