Ông Bạc Hy Lai có thể bị truy tố?

TPO – Ông Bạc Hy Lạc, cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh có thể bị truy tố hình sự vì liên quan đến cái chết của doanh nhân Anh, nhân vật do bà vợ Cốc Khai Lai giết hại.

Ông Bạc Hy Lai có thể bị truy tố?

> Phiên tòa xử Vương Lập Quân diễn ra bí mật?

Ông Bạc Hy Lai có thể bị truy tố hình sự vì liên quan đến cái chết của doanh nhân Anh
Ông Bạc Hy Lai có thể bị truy tố hình sự vì liên quan đến cái chết của doanh nhân Anh .

Theo Telegraph, cơ quan chức năng Trung Quốc bắt đầu tiến hành truy tố hình sự ông Bạc Hy Lai sau khi một tài liệu dài 4.000 từ được chính thức tiết lộ. Tài liệu này chỉ ra rằng ông Bạc Hy Lai đã biết rõ vụ việc sát hại doanh nhân Anh - ông Neil Heywood hồi tháng 11 năm ngoái.

Nguồn tin còn cho hay, ông Bạc Hy Lai đã từng đe dọa ông Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh khi ông Vương biết được bà Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân Anh.

Trong lúc này, ông Vương Lập Quân bị đưa ra tòa xét xử vì tội tham nhũng, che giấu tội phạm và nghe lén điện thoại. Ông Vương Lập Quân từng tính chuyện chạy sang địa sứ quán Mỹ vào thời điểm trước khi ông Bạc Hy Lai bị cách chức.

Đăng tải trên Tân Hoa Xã, nguồn tài liệu không đích danh viết tên ông Bạc Hy Lai mà dùng tên “cựu lãnh đạo cấp cao hàng đầu của thành ủy Trùng Khánh” bị truy tố hình sự.

Toàn bộ các chi tiết trên đều được đưa ra trong phiên tòa xét xử ông Vương Lập Quân trong ngày 18-9. Đây là lần đầu tiên ông Bạc Hy Lai chính thức bị lên án về tội phạm hình sự. Trong phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai hồi tháng trước, các chi tiết liên quan đến ông Bạc đều được “bịt tiếng”.

Tình tiết ông Bạc liên quan đến doanh nhân Anh

Cũng theo Telegraph, nhiều tình tiết trong vụ án bà vợ Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân Anh rõ ràng có liên quan đến ông Bạc Hy Lai.

Cựu giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân đã bị đưa ra xét xử hôm 18-9
Cựu giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân đã bị đưa ra xét xử hôm 18-9.

Vào nửa đêm, ngày 13-11-2011, sau khi đầu độc ông Neil Haywood tại một khách sạn ở Trùng Khánh, bà Cốc Khai Lai đã gọi điện cho ông Vương Lập Quân thuật lại vụ việc.

Trưa hôm sau, tức ngày 14-11, bà Cốc và ông Vương đã gặp nhau tại ngôi nhà của bà Cốc. Tại đây, ông Vương đã bí mật ghi lại lời thú tội của bà Cốc vào đoạn băng ghi âm. Ông Vương đã khuyên bà Cốc nên “quên hết mọi chuyện đã xảy ra”, bản thân ông Vương cũng sẽ cẩn thận với đoạn băng ghi âm.

Cựu giám đốc công an Trùng Khánh sau đó đã bàn giao lại việc điều tra vụ án cho một cảnh sát khác, ông Guo Weiguo mà không nhắc tới sự dính líu của bà Cốc Khai Lai. Tại phiên tòa ngày 18-9 qua, ông Vương Lập Quân giải thích rằng ông làm như vậy là để giữ khoảng cách “an toàn” giữa ông và vợ chồng ông Bạc.

Hai ngày sau khi phát hiện ông Neil Heywood tử vong, cảnh sát xác nhận nguyên nhân tử vong là do ông Neil Heywood uống thuốc độc tử tự.

Phiên tòa xét xử ông Vương Lập Quân ngày 18-9 vừa qua cũng chưa giải thích được tại sao bà Cốc Khai Lai và ông Vương Lập Quân từng là đồng lõa của nhau giờ đây quay lại chống nhau.

Tài liệu mới tiết lộ đây còn cho hay, ông Vương và bà Cốc từng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bà Cốc còn thường xuyên mời ông Vương tới nhà riêng ăn cơm.

Tuy nhiên, về sau, mối quan hệ giữa ông Vương Lập Quân và gia đình ông Bạc Hy Lai bắt đầu “rạn nứt” khi ông Bạc Hy Lai biết được cựu giám đốc công an Trùng Khánh cũng biết rõ tội ác của vợ mình. Như vậy, vụ sát hại ông Neil Heywood có tới bốn người biết, đó là chủ mưu bà Cốc Khai Lai, người giúp việc ông Trương Hiểu Quân (bị xét xử cùng bà Cốc), ông Bạc Hy Lai và ông Vương Lập Quân.

Hiện nay, phiên tòa xét xử ông Vương Lập Quân vẫn chưa có phán xét cuối cùng song các nhà phân tích nhận định rằng, phiên tòa xét xử ông Vương Lập Quân chính là động thái mở đường đối với ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph, Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá