Ông Bạc Hy Lai có thể không bị truy tố hình sự

Theo các nhà phân tích, việc Trung Quốc truy tố bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Trùng Khánh, tội giết người là động thái cho thấy có thể ông Bạc sẽ không bị xử nặng.

Ông Bạc Hy Lai có thể không bị truy tố hình sự

> 'Vụ án' Bạc Hy Lai

Ông Bạc Hi Lai và vợ
Ông Bạc Hy Lai và vợ.

Ngày thứ Năm, hãng tin chính thức của Trung Quốc là Tân Hoa Xã đưa tin, vợ ông Bạc Hy Lai là bà Cốc Khai Lai và một người giúp việc bị truy tố vì đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood. Ông Heywood được tìm thấy đã chết trong một căn phòng khách sạn ở thành phố Trùng Khánh vào tháng 11-2011.

Theo các nhà phân tích, diễn biến này cho thấy Đảng Cộng sản đang rất quyết tâm giải quyết vụ việc Bạc Hy Lai trước khi đại hội sắp tới.

“Sẽ không còn bất ngờ nào nữa. Họ đang cố gắng chuyển sự chú ý vào Cốc Khai Lai, nên nhiều khả năng ông Bạc Hy Lai sẽ không bị xử quá nặng” Willy Lam, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Hong Kong bình luận.

Một số học giả nói, tuyên bố cho thấy ông Bạc Hy Lai từng bị điều tra vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng” - cụm từ thường dùng để chỉ tội tham nhũng, có thể sẽ không bị truy tố hình sự.

Joseph Cheng, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Hong Kong nói, quyết tâm của Đảng trong việc cho thấy sự thống nhất lập trường trong vụ xử bà Cốc Khai Lai sẽ “cho thấy vụ việc này không liên quan gì đến ông Bạc Hy Lai”.

Truyền thông Trung Quốc mô tả sự sa sút của ông Bạc Hy Lai và lệnh truy tố bà Cốc Khai Lai là bằng chứng cho thấy không có ai đứng trên pháp luật. Một bài xã luận trên Hoàn cầu Thời báo ngày thứ Sáu nói, phiên tòa sẽ là bài trắc nghiệm về việc “liệu nguyên tắc mọi người bình đẳng trước pháp luật có đứng vững hay không?”.

Theo Trần Trọng
Vietnam+

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá