Ông Bạc Hy Lai mất chức trong Đảng, vợ bị bắt vì tình nghi giết người

TP - Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa đình chỉ những chức vụ trong Đảng của ông Bạc Hy Lai, nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, đồng thời coi vợ ông, bà Cốc Khai Lai, là một nghi can trong vụ giết hại một doanh nhân Anh.

Ông Bạc Hy Lai mất chức trong Đảng, vợ bị bắt vì tình nghi giết người

>Những sự thật hé mở sau vụ Bạc Hy Lai
>Trung Quốc bắt giữ kẻ tung tin đồn đảo chính

Quyết định đình chỉ chức vụ ủy viên Trung ương Đảng và ủy viên Bộ Chính trị và xác nhận vợ ông bị tình nghi trong vụ giết doanh nhân Neil Heywood được Xinhua đưa tin ngày 10-4. “Vì đồng chí Bạc Hy Lai bị tình nghi liên quan những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng của đồng chí. Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng sẽ điều tra vụ việc”, Xinhua viết. Ông Bạc bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh hồi tháng 3.

Trong một bản tin khác, Xinhua viết: “Cảnh sát đã thành lập một tổ để tái điều tra vụ công dân Anh được phát hiện chết ở Trùng Khánh. Theo kết quả tái điều tra, bằng chứng cho thấy Heywood tử vong vì bị mưu sát. Theo đó, Cốc Khai Lai và Zhang Xiaojun, một trợ lý trong gia đình ông Bạc, bị tình nghi cao độ”. Theo Xinhua, có tranh chấp về “quyền lợi kinh tế” không xác định giữa bà Cốc và ông Heywood.

Theo báo chí Anh, ông Heywood được phát hiện chết trong phòng khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11-2011. Cảnh sát Trùng Khanh kết luận nguyên nhân tử vong là ngộ độc rượu và chính quyền địa phương cấp giấy chứng tử. Sau đó, thi thể ông Heywood được hỏa táng.

Hồi đó, người vợ Trung Quốc của ông Heywood cùng hai con không lên tiếng về vụ việc. Tuy nhiên, một người bạn của vị doanh nhân Anh tỏ ý nghi ngờ, nói rằng, ông Heywood khỏe mạnh, không nghiện rượu. Theo phân tích của báo Wall Street Journal (Mỹ), ông Heywood có quan hệ kinh doanh với bà Cốc Khai Lai, phát sinh mâu thuẫn nên bị đầu độc.

Theo các nhà phân tích, động thái mới nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc có khả năng đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của ông Bạc- người từng được dự đoán đứng đầu Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị vào cuối năm nay.

Vụ bê bối của gia đình ông Bạc bắt đầu lộ diện hồi tháng 2, sau khi người thân tín của ông, Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đột nhiên tới ở lãnh sự quán Mỹ trong vòng 24 giờ. Chuyến đi ngắn của ông Vương gây ra nhiều đồn đoán, trong đó có câu hỏi về cái chết của vị doanh nhân Anh thân thiết với gia đình ông Bạc.

Thái An (tổng hợp)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng