Ông Ban Ki-moon “bóng gió” sẽ tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

TPO - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã “bóng gió” về ý định sẽ trở về Hàn Quốc và tham dự cuộc chạy đua vào nhà Xanh sau khi mãn nhiệm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AFP
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách là Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc mới đây, ông Ban Ki-moon cho biết, sẽ trở về Hàn Quốc sau khi mãn nhiệm và cân nhắc phương án tốt nhất để có thể giúp đất nước.

Tuy chưa rõ “phương án tốt nhất” mà ông Ban nói đến là gì, nhưng nhiều người nhận định, nhà ngoại giao này đang "bóng gió" về ý định tranh cử chức Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Ban Ki-moon sinh năm 1944, tại Chungju, Hàn Quốc. Ông từng là Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc, từ tháng 1/2004. Ngày 13/10/2006, ông được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu làm Tổng Thư kí thứ 8, kế nhiệm Kofi Annan. Được biết, ông Ban Ki-moon sẽ kết thúc công việc tại Liên Hợp Quốc vào cuối tháng 12 này.

Cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2017.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò cho thấy, sự kiện lớn nhất “xứ sở kim chi” này có thể diễn ra trong vòng hai tháng sau, bởi vụ bê bối chính trị của tổng thống hiện tại, bà Park Geun-hye.

Trước đó, ngày 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội bà Park. Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc có 180 ngày để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Hiện tại, làn sóng biểu tình yêu cầu bà Park từ chức vẫn chưa dứt tại Hàn Quốc.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng