Ông Ban Ki-moon đi Bắc Kinh bàn hạt nhân

TPO - Người vừa được Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bầu làm tổng thư ký mới là Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon sẽ công du Trung Quốc vào cuối tuần này, nhằm thảo luận với nước chủ nhà về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thư ký tiếp theo của LHQ Ban Ki-moon (Reuters)

Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cho biết, ông Ban Ki-moon sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 27/10 tới. Hiện chương trình nghị sự cụ thể của chuyến đi này chưa được công bố nhưng nhật báo Chosun Ilbo khẳng định, ông sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Trước đó ông Ban Ki-moon khẳng định sẽ "tận dụng vai trò tổng thư ký Liên Hợp Quốc" để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Ông cũng tuyên bố sẵn sàng tới Bình Nhưỡng thực hiện một việc mà người tiền nhiệm Kofi Annan chưa làm được trong suốt hai nhiệm kỳ.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon từng phát biểu: "Ông Kofi Annan có rất nhiều đóng góp và sáng kiến như việc bổ nhiệm một đặc phái viên, nhưng thật không may là trong suốt 10 qua ông chưa thể đến thăm CHDCND Triều Tiên. Do tôi có sự hiểu biết và nhiều kinh nghiệm hơn trong mối quan hệ Liên Triều nên tôi sẽ có vị trí tốt hơn trong việc giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng ".

Theo kế hoạch, ông Ban Ki-moon sẽ kế nhiệm đương kim Tổng thư ký Kofi Annan từ ngày 1/1/2007. Chính trị gia người Hàn Quốc này cho biết ông sẽ bổ nhiệm một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc chuyên phụ trách vấn đề Bình Nhưỡng. Ông là người châu Á thứ hai trong lịch sử sau ông U Thant, một công dân Myanmar, giữ chức tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá