Ông Ban Ki-moon được bầu làm Tổng thư ký LHQ

Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon đã chính thức được Đại hội đồng LHQ nhất trí bầu làm Tổng thư ký LHQ. Như vậy, ông Ban Ki-moon sẽ đứng đầu LHQ trong 5 năm tới.

Quyết định này, được nhất trí hoàn toàn, được đưa ra sau khi ông Ban Ki-moon được Hội đồng Bảo an đề cử kế nhiệm ông Kofi Annan.

Ông Annan sẽ từ nhiệm vào ngày 31/12 tới sau khi giữ cương vị Tổng thư ký LHQ trong hai nhiệm kỳ (10 năm).

Ông Ban, 62 tuổi, sẽ là người châu Á đầu tiên đứng đầu LHQ kể từ khi ông U Thant của Burma nắm giữ chức vụ này từ năm 1961 tới năm 1971.

Đại hội đồng LHQ đã khẳng định việc bổ nhiệm ông Ban bằng cách vỗ tay hoan hô, mà không bỏ phiếu, trên cơ sở ủng hộ của tất cả 192 thành viên.

Phát biểu sau đó, trước các đoàn đại biểu, ông Ban cho biết rất vinh dự và hứa rằng trên cương vị mới sẽ làm hết sức mình để đảm bảo LHQ đạt được nhiều thành công hơn.

''Thước đo thành công thực sự của LHQ không phải là việc chúng ta hứa hẹn nhiều tới mức nào mà là chúng ta đã làm bao nhiêu cho những người cần chúng ta nhất. Thế giới hiện cần LHQ hơn bao giờ hết'', ông Ban nói. 

Ông Ban cho biết đói nghèo, HIV, AIDS, suy thoái môi trường, bảo vệ quyền con người và chống khủng bố là những ưu tiên hàng đầu của ông. Ông cũng đề cập tới các cuộc cải cách - một yêu cầu then chốt của Mỹ, nước đóng góp lớn nhất cho LHQ. Tuy nhiên, ông ám chỉ rằng ông sẽ dẫn dắt tiến trình cải cách theo tốc độ của riêng ông.

''Chúng ta cải cách không phải để làm hài lòng những người khác mà bởi chúng ta coi trọng cái mà tổ chức này đại diện. Chúng ta không thể thay đổi mọi thứ ngay tức thì. Tuy nhiên, nếu chúng ta lựa chọn một cách khôn khéo và hợp tác cùng nhau minh bạch, linh hoạt và trung thực, tiến bộ ở một số lĩnh vực sẽ dẫn tới tiến bố ở một vài lĩnh vực nữa'', ông Ban nói.

Việc bổ nhiệm ông Ban diễn ra trong bối cảnh LHQ đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Ông Ban đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết bế tắc về vấn đề này, với tư cách là Ngoại trưởng Hàn Quốc và đại sứ của Hàn Quốc tại LHQ.

Trong LHQ, có sự nhất trí cao về việc tổng thư ký kế tiếp sẽ là người châu Á.

Ông Annan đã chúc mừng người kế nhiệm, ca ngợi ông Ban là ''một người có đầu óc toàn cầu thực sự'' và ''khả năng hiếm có''. Là một trong sáu ứng cứu viên, ông Ban đã đứng đầu trong 4 cuộc bỏ phiếu không chính thức tại Hội đồng Bảo an và 5 đối thủ của ông đều bỏ cuộc. 

Ông Ban Ki-moon sinh ngày 13/6/1944 tại Chungju. Ông tốt nghiệp Khoa Quan hệ quốc tế tại ĐH Seoul vào năm 1970 và sau đó làm việc tại phái đoàn của Hàn Quốc tại LHQ, New York. Ông Ban đã trở thành cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Hàn Quốc năm 1996 và nhậm chức phó bộ trưởng vào năm 2000.

Ông Ban đã đóng vai trò then chốt trong các cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt những tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Ông ban và vợ có một con trai và hai con gái.

Theo Minh Sơn
VietnamNet/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá