Ông Ban Ki-moon 'góp ý' về thoả thuận khí hậu của G8

TPO - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng “góp ý” về kế hoạch chống biến đổi khí hậu của G8. Ông cho rằng, cam kết cắt giảm 80% lượng khí thải carbon cần phải được hoàn thành trước năm 2050.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh G8 tổ chức hôm 8/7 tại Italia, các nhà lãnh đạo đến từ 8 nước công nghiệp phát triển và các nền kinh tế mới nổi đã đồng ý cắt giảm 80% lượng khí thải carbon vào năm 2050. 

Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon cho rằng, chỉ tiêu cắt giảm cần phải được hoàn thành sớm hơn mốc thời gian dự tính.

Ông gợi ý, các nhà lãnh đạo G8 nên đặt ra và phấn đấu đạt bằng được mục tiêu giữa kỳ vào năm 2020.

Bên cạnh đó, vấn đề kinh phí và việc làm thế nào để có thể đạt được mục tiêu vẫn là câu hỏi chưa được các nhà lãnh đạo G8 giải đáp rõ.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, các nước đang phát triển dường như “không mặn mà lắm” với thoả thuận khí hậu. Vì thế, việc thuyết phục và thương lượng với họ không phải là điều đơn giản. 

Dẫu còn nhiều điểm không hài lòng song ông Ban cho biết, ông hoàn toàn tán thành với ý tưởng của thoả thuận khí hậu mà G8 đưa ra.

Trong khi đó, các nguyên thủ G8 bày tỏ tin tưởng rằng, các nước ngoài khối G8 cũng sẽ ủng hộ thoả thuận này khi vấn đề biến đổi khí hậu được thảo luận kỹ hơn trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh.

Phát biểu trước báo giới hôm 8/7, Thủ tướng Anh Gordon Brown nói, cam kết này của G8 sẽ dọn đường cho một thoả thuận toàn cầu về khí hậu trong Hội nghị của Liên Hợp Quốc, tổ chức ở Copenhagen (Đan Mạch) vào tháng 12 tới.

Thoả thuận cắt giảm khí thải carbon là một phần trong nỗ lực giúp thế giới giảm được 50% lượng khí này vào cùng mốc thời gian năm 2050, chống lại hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Cũng trong cuộc họp hôm 8/7, nhóm G8 đã đồng ý giới hạn đà tăng nhiệt độ trái đất tối đa là 2 độ C cho đến năm 2050.

Hội nghị Thượng đỉnh G8 gồm Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Nga, Ý, Anh và Mỹ, cùng với sự tham gia của 5 nền kinh tế mới nổi (G5) gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico và Nam Phi, diễn ra ở thành phố L’Aquila (Italia) trong 3 ngày, từ 8-10/7.

Thu Thảo
Tổng hợp BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá