Ông Berlusconi dùng khổ nhục kế?

TP - Việc Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, 73 tuổi bị một gã đàn ông ném tượng vào mặt chảy máu bê bết nhưng ông vẫn đòi làm việc vào ngày hôm sau khiến uy tín của ông tăng vọt. Tuy nhiên, phe đối lập lại cáo buộc ông dùng khổ nhục kế để lấy lại uy tín.

Ông Berlusconi với khuôn mặt bê bết máu

Vụ việc xảy ra tại Milan. Khi ông Berlusconi đang ký tặng cho những người hâm mộ thì bị Massimo Tartaglia, 42 tuổi, tấn công. Y dùng một pho tượng nhỏ đập trúng mặt ông khiến ông bị nứt môi, vỡ mũi và gẫy hai chiếc răng.

Về sau, trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại với bạn bè, ông Berlusconi nửa đùa nửa thật cho biết nếu như pho tượng nhỏ kia đập vào mặt ông cao hơn một chút chắc chắn ông sẽ bị mù và nếu đập vào thái dương, ông đã sang thế giới bên kia rồi.

Những bức ảnh chụp ông Berlusconi với khuôn mặt bê bết máu ngay lập tức được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng khắp thế giới.

Tiếp đó, báo chí Italia liên tục đưa tin chi tiết về diễn biến bệnh trạng của ông trong bệnh viện, đặc biệt là về thái độ dũng cảm của ông. Chẳng hạn, ngay buổi sáng sau hôm bị tấn công, tuy còn rất đau đớn nhưng ông đã đòi mang tài liệu làm việc và báo mới đến cho ông.

Suốt một tuần lễ nằm viện, ông liên tục nhận được điện thăm hỏi của các chính khách nhiều nước, trong đó có Giáo hoàng và Thủ tướng Nga Putin. Trước cổng bệnh viện ông nằm điều trị, hoa tươi của vô số những người ái mộ ông chất cao như núi.

Tất cả những biểu hiện ấy đã khiến chỉ số tín nhiệm của ông tại Italia tăng vọt. Kết quả những cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy hiện nay ông được 56% người dân nước này ủng hộ, tức là tăng 7% so với một tháng trước đây.

Hơn thế nữa, mức độ ủng hộ ông tăng lên ngay cả trong giới thanh niên và phe trung tả - những người lâu nay vốn không có thiện cảm lắm với ông.

Ông Berlusconi dĩ nhiên rất hài lòng. Trong một bức thư ngỏ đặc biệt, ông nhiệt thành cảm ơn những người đã ủng hộ ông trong giờ phút khó khăn và hứa hẹn sẽ “tiếp tục làm việc vì quyền lợi đất nước”.

Ông cũng kêu gọi người dân Italia, đặc biệt là thanh niên, hãy gia nhập đảng Nhân dân Tự do của ông nhiều hơn nữa. Ông không quên nói vui rằng tấm thẻ đảng Nhân dân Tự do sẽ là “món quà tuyệt diệu mừng Năm Mới”. 

Tuy nhiên, phe đối lập lại có quan điểm khác về việc ông Berlusconi bị tấn công. Họ sử dụng mạng Internet để mở một chiến dịch rộng lớn chống lại ông.

Họ cáo buộc ông dường như dùng khổ nhục kế để cứu vãn uy tín đang sút giảm mạnh mẽ do những vụ bê bối liên tiếp xẩy ra với ông trong thời gian gần đây.

Vào đêm 21-12, trên mạng YouTube đã có hơn 500.000 người truy cập vào xem đoan video clip chứng minh vụ “mưu sát” ông Berlusconi chỉ là một màn kịch được dàn dựng khéo léo còn chương trình phóng sự truyền hình miêu tả vụ tấn công ông chẳng qua chỉ là một tác phẩm được lắp ráp một cách tinh vi.

Theo ý kiến các tác giả bộ phim nói trên, vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ trước và có sự phối hợp chặt chẽ với ông Berlusconi cùng những phóng viên quay phim. Điều này dường như được xác nhận qua một số nghi vấn không dễ giải đáp.

Chẳng hạn, tại sao chỉ đúng một giây sau khi bị tấn công, khuôn mặt ông Berlusconi đã đầm đìa máu? Hơn thế nữa, nếu không biết trước thì tại sao ông Berlusconi lại kịp chuẩn bị sẵn chiếc khăn tay để áp lên mặt ngay sau khi bị tấn công? Và cuối cùng, tại sao chiếc sơ mi và bộ complê của ông vẫn sạch bóng mặc dù các bác sĩ khẳng định ông bị mất tới nửa lít máu? 

Vũ Việt
Theo báo Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá