Ông Berlusconi sẽ trở thành thủ tướng Ý lần 5?

TP - Ngày 24 và 25-2 diễn ra bầu cử Quốc hội Ý; tuy đã 76 tuổi và là trung tâm của nhiều vụ bê bối, nhưng ông Silvio Berlusconi vẫn được dự đoán đứng đầu chính phủ nước này lần thứ năm.

Ông Berlusconi sẽ trở thành thủ tướng Ý lần 5?

> Cựu Thủ tướng Ý đính hôn với người đẹp đáng tuổi cháu mình
> Ông Berlusconi muốn trở lại chính trường

Ông Silvio Berlusconi.
            Anh: Rex Features
Ông Silvio Berlusconi. Ảnh: Rex Features.

Để ông Berlusconi lên nắm quyền, đảng Tự do Nhân dân của ông phải giành được đa số ghế trong Quốc hội mới.

Theo nhiều nhà phân tích, điều này hoàn toàn có thể xảy ra và ông có cơ hội phục thù vụ bị lật đổ cách đây một năm. Nếu ông Berlusconi trở lại chính trường thì đây sẽ là mối đau đầu lớn đối với Cộng đồng châu Âu.

Những nhân vật chủ chốt tham gia chiến dịch tranh cử hiện nay chia thành hai phe có quan điểm trái ngược hẳn nhau, trong đó một phe chủ trương gắn kết với Cộng đồng châu Âu. Ông Berlusconi thuộc phe đối nghịch.

Trước đây, người ta dự đoán đối thủ chính của ông Berlusconi là ông Mario Monti, người một năm trước thay thế ông Berlusconi làm thủ tướng.

Nhưng trong năm qua, để cứu vãn nền kinh tế thảm hại của Ý, ông Monti buộc phải thi hành những biện pháp mất lòng dân như tăng thuế, cắt giảm phúc lợi xã hội. Giờ đây, ông chỉ đứng hàng thứ tư trong số những nhân vật có thể trở thành thủ tướng.

Người có nhiều khả năng trở thành thủ tướng hơn hết là ông Pier Bersani - thủ lĩnh đảng Dân chủ. Ông Bersani cũng chủ trương gắn kết với Cộng đồng châu Âu, sống theo khả năng của mình và đấu tranh chống tham nhũng.

Theo một nhà báo Ý, về lý trí, người Ý hướng về ông Monti và ông Bersani, nhưng về trái tim, họ lại hướng về ông Berlusconi. Những cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ông Berlusconi đang thu hẹp khoảng cách so với ông Bersani.

Theo các nhà quan sát, ông Berlusconi nói đúng những điều mà người dân Ý muốn nghe. Ông hứa hẹn công ăn việc làm cho người thất nghiệp và tiền bạc cho người đau ốm.

Ông cam kết nếu trở thành thủ tướng thì việc đầu tiên sẽ là trả lại cho người dân khoản tiền thuế trị giá 25 tỷ euro đánh vào bất động sản mà họ đã phải nộp năm 2012, theo chủ trương của ông Monti để bù đắp thiếu hụt ngân sách. Và trên hết, ông phản đối những biện pháp kinh tế khắc khổ mà Cộng đồng châu Âu áp đặt cho Ý.

Trong cuộc mít-tinh vận động bầu cử cuối cùng ở thủ đô Roma, ông Berlusconi xuất hiện với phong thái nhanh nhẹn, vẻ ngoài trẻ trung, ngôn ngữ giản dị, vui vẻ. Ông hứa sẽ buộc Cộng đồng châu Âu từ bỏ chính sách kinh tế khắc khổ mà ông gọi là tự sát.

Theo các nhà phân tích, nếu ông Berlusconi trở thành thủ tướng, thực hiện dù chỉ một phần những lời hứa của mình thì chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều vấn đề, không chỉ đối với việc Ý có còn ở trong khu vực đồng euro hay không mà còn đối với cả tương lai của Cộng đồng châu Âu.

 Ngọc Thoa
Theo Trud.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá