Ông Berlusconi thích đùa

Không chỉ nổi tiếng là một chính khách giỏi, một nhà kinh doanh thành đạt, Thủ tướng Italy còn là người... thích đùa. Ông hài hước ngay cả trong hội nghị quốc tế.

Thủ tướng Silvio Berlusconi có lẽ là một trong những vị Thủ tướng được biết đến nhiều nhất ở châu Âu. Ông nổi tiếng là một chính khách lắm mưu nhiều kế.

Đã bao lần phe đối lập tưởng chừng như đã đẩy ông vào chân tường và buộc ông phải từ chức, vậy mà cho tới nay, chiếc ghế Thủ tướng của ông vẫn nguyên vẹn.

Ông còn nổi tiếng là một nhà kinh doanh có hạng: ông vua truyền thông của Italy và là ông chủ câu lạc bộ bóng đá lừng lẫy tiếng tăm AC Milan. Nhờ tiền bạc của ông mà AC Milan mới thành danh được như ngày nay. Chính vì thế mà ông lúc nào cũng bận bịu.

Cách đây ít lâu, khi bà Veronica - Vợ ông - được hỏi là bà có thường xuyên trò chuyện với chồng hay không thì bà đáp: “Có, tôi vẫn trò chuyện với ông ấy qua điện thoại và thỉnh thoảng có nhìn thấy ông ấy trên tivi”. Nhưng ông Berlusconi còn nổi tiếng vì những câu đùa “độc đáo” nữa.

Chẳng hạn, cách đây ít lâu, ông Berlusconi tiết lộ là đã từng “tán tỉnh” nữ Tổng thống Phần Lan Tarja Halonen. Ông nói: “Để thuyết phục được nữ Tổng thống Phần Lan đồng ý chuyển Cơ quan An ninh lương thực đến Parma, tôi đã buộc phải sử dụng đến những khả năng playboy của tôi. Tôi bắt đầu tán tỉnh bà Halonen”.

Câu nói đùa của ông Berlusconi dĩ nhiên khiến cá nhân bà Halonen và Chính phủ Phần Lan sửng sốt. Sau một thời gian xác định xem có đúng là Thủ tướng Italy nói câu đó không, phía Phần Lan đã lên tiếng.

Nữ Thư ký báo chí của Tổng thống Phần Lan là Maria Romanchuk cho biết bà Halonen hoàn toàn “không ưa thích câu đùa đó” và nói thêm: “Liệu ai lại ưa thích kiểu đùa đó cho được?”.

Bà Maria còn cảnh báo: “Khi nói tới những vấn đề quan trọng thì nên tránh sử dụng những câu đùa cợt về sex và playboy” cũng như đưa ra những lời nhận xét khá giễu cợt về nam giới Italy.

Phản ứng của phía Phần Lan như vậy có thể nói là khá nhẹ nhàng vì hai lẽ. Thứ nhất, châu Âu giờ đây đã là một “đại gia đình” và các nguyên thủ quốc gia châu lục này khá thân thiết với nhau.

Và thứ hai (đây mới là lý do chính), họ đã quen với tính hay bông lơn của ông Berlusconi. Thật vậy, các nhà ngoại giao châu Âu cho tới nay vẫn còn không nhịn được cười khi nhớ lại một sự việc xảy ra cách đây gần 3 năm.

Vào tháng 10/2002, tại Roma, ông Berlusconi công khai khen ngợi ngoại hình của Thủ tướng Đan Mạch Anders Rasmussen: “Đó là vị Thủ tướng bảnh trai nhất châu Âu. Tôi nghĩ rằng có lẽ phải giới thiệu ông ta với vợ tôi bởi vì ông ta còn bảnh trai hơn cả Kaccari. Ai ai cũng nói vậy nên nếu vợ tôi không được làm quen với ông ta thì thật tội nghiệp”.

Nếu xét từ góc độ này thì nhiệm kỳ làm Chủ tịch EC của Italy trong nửa cuối năm 2002 có thể “đi vào lịch sử”. Hội nghị thượng đỉnh EC hồi đó họp vào tháng 12/2002 tại Brusells và diễn ra khá phức tạp.

Để giải tỏa bầu không khí căng thẳng trong hội nghị, ông Berlusconi với tư cách là Thủ tướng Italy và do đó là Chủ tịch hội nghị đã bất chợt tung ra một câu nói khiến ai cũng chưng hửng: “Nhưng tại sao chúng ta lại không nói về phụ nữ nhỉ?”.

Rồi ông chỉ thẳng tay về phía Thủ tướng Đức Gerhard Schroder: “Anh giúp chúng tôi đi, anh am hiểu về vấn đề này hơn cả mà”. Sau phút chưng hửng, mọi người đều mỉm cười: Ai cũng biết ông Schroder có đến 4 đời vợ! Và bầu không khí trong hội nghị dịu hẳn đi. Hiển nhiên là câu nói bông lơn của ông Berlusconi đã có tác dụng.

Trong một hội nghị nghiêm túc như hội nghị thượng đỉnh mà ông Berlusconi còn “dám” đùa như vậy thì hiển nhiên là trong đời thường ông không bao giờ tỏ ra trịnh trọng, cao đạo, mà lúc nào cũng tự nhiên, thoải mái, thích gì làm nấy.

Chẳng thế mà mới đây, hồi đầu tháng Sáu, khi bà Lutmila - Phu nhân của Tổng thống Nga Putin - sang Italy dự một hội nghị về trẻ em, ông đã cùng bạn ông đến thăm bà và biểu diễn guitare cho bà nghe. Ông Berlusconi chơi guitare rất giỏi và cũng rất thân thiết với Tổng thống Putin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá