Ông Boris Johnson sẽ trở thành Thủ tướng mới của nước Anh

TPO - Ông Boris Johnson, Cựu ngoại trưởng Anh đã được bầu làm lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh, đồng thời sẽ trở thành Thủ tướng Anh sau khi đánh bại đối thủ là Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt.

Tân thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.
Tân thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Khoảng 160.000 thành viên của đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu trong vòng hai tuần rưỡi để chọn ra lãnh đạo mới. Ông Johnson giành được 92.153 phiếu bầu, so với 46.656 phiếu bầu giành cho ông Hunt.

Ông Johnson sẽ thay thế vị trí thủ tướng của bà Theresa May vào chiều 24/7 và dự kiến thực hiện một loạt thay đổi trong nội các vào những ngày tới.

Ông Johnson có thể quyết định giữ lại đối thủ của mình, Jeremy Hunt, trong Bộ Ngoại giao để duy trì sự nhất quán và ổn định trong bối nước Anh đang khủng hoảng ngoại giao với Iran về tàu chở dầu có gắn cờ Anh Stena Impero.

Cựu thủ tướng Anh Theresa May đã từ chức sau khi liên tục thất bại trong việc đưa Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận Brexit của mình. Bà có thể sẽ tiếp tục làm Nghị sĩ Bảo thủ cho Maidenhead.

Trước đó, Thủ tướng của Exchequer, Philip Hammond, và Bộ trưởng Tư pháp, David Gauke, cả hai đều nói rằng họ sẽ từ chức nếu ông Johnson thắng cuộc thi.

Bên cạnh các chia rẽ trong nội bộ nước Anh, ông Boris Johnson sẽ đối mặt với thách thức lớn hơn nhiều từ phía EU, đó là phải đàm phán được một thoả thuận Brexit mới có lợi hơn thoả thuận mà chính phủ của bà Theresa May đã đạt được hồi tháng 11/2018.

Ngay từ khi nhận chức một loạt các nghị sĩ trong nội bộ đảng Bảo thủ đã lên tiếng cảnh báo rằng ông Johnson sẽ không thể giữ ghế Thủ tướng Anh lâu dài chừng nào không từ bỏ hẳn ý định đưa nước Anh rời khỏi EU mà không có thoả thuận Brexit.

Về việc ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng mới của nước Anh, nhiều nước đã gửi lời chúc mừng, trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter của mình: Xin chúc mừng ông Vladimir Johnson đã trở thành Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Anh ấy sẽ rất tuyệt!

Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Mohammad Javad Zarif, cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Vladimir Johnson vào ngày 23/7 và nói rằng Iran không tìm kiếm sự đối đầu ở vùng Vịnh.

Tân thủ tướng Anh trước bài toán khó nhằn với Iran

Giai đoạn này được đánh giá là một thách thức lớn đối với ngoại giao và thủ tướng mới của Anh.

Bộ trưởng Tài chính Anh dọa từ chức nếu ông Johnson trở thành thủ tướng

Bộ trưởng Tài chính Anh Phillip Hammond cho biết ông có ý định từ chức nếu như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson trở thành Thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh.

Đảng Bảo thủ Anh bầu lãnh đạo mới: Cuộc chạy đua đang dần tới hồi kết

Hai nghị sĩ Boris Johnson và Jeremy Hunt đang có cuộc đối đầu trực tiếp để tìm ra lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ và cũng là vị Thủ tướng mới của Vương quốc Anh.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng