Ông Bush can thiệp bê bối trong chữa trị thương binh

Tổng thống Bush can thiệp vào một vụ bê bối liên quan tới việc chữa trị các lính Mỹ bị thương từ chiến trường Iraq và Afghanistan.

Ông Bush nói thương binh phải nhận được sự chăm sóc tốt nhất

Trên đài phát thanh hôm thứ Bảy, ông Bush sẽ nói ông lo ngại sâu sắc về việc chữa trị của một số cựu binh tại một cơ sở y tế ở Washington.

Ông đang thành lập một ủy ban liên đảng để điều tra việc này.

Lãnh đạo quân đội Mỹ ông Francis Harvey xin từ chức và chỉ huy trung tâm y tế này đã bị sa thải vì các cáo buộc.

Vụ việc xảy ra sau khi có báo cáo của truyền thông Mỹ về việc chăm sóc binh lính bị thương ở các chiến trường Afghanistan và Iraq ở bệnh viện Walter Reed ở Washington.

Tờ Washington Post đưa tin tuần trước rằng một số binh lính sống trong các khu nhà đầy chuột và gián.

‘Đáng được chăm sóc tốt nhất’

Bê bối việc chăm sóc thương binh ở bệnh viên Walter Reed xảy ra tuần trước
Trong bài phát biểu sắp tới của ông Bush đã được trang của Nhà Trắng đăng lên, ông nói việc chữa bệnh cho cựu binh bị thương như vậy là không thể chấp nhận được.

Ông nói, theo bản đã đăng, “Các nam nữ quân nhân đáng được nhận sự biết ơn của đất nước chúng ta, và họ đáng nhận được sự chăm sóc tốt nhất mà đất nước chúng ta có thể chu cấp.”

Ông còn nói thêm rằng hầu hết các nhân viên của trung tâm đều tận tâm chăm sóc binh lính, làm việc ngày đêm để giúp đỡ họ, nhưng một số cựu binh đã gặp rắc rối với bệnh quan liêu và điều kiện sinh hoạt.

Ông nói, “Điều này không thể chấp nhận được đối với tôi, đối với đất nước của chúng ta, và sẽ không thể để tiếp tục như vậy.”

Tờ Washington Post có loạt bài về tình trạng tồi tệ ở bệnh viện Walter Reed, một bệnh viện quân đội có tiếng, trong đó bệnh nhân sống trong các khu phòng có chuột và bệnh quan liêu ảnh hưởng tới cả việc chữa trị cho các thương binh nặng.

Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, người thông báo việc từ chức, nói ông “quan ngại việc một số người không hiểu đầy đủ nhu cầu thông tin tới các bệnh binh và gia đình họ rằng chúng ta không có ưu tiên nào cao hơn là việc chăm sóc bệnh binh.”

Đối với nhiều người Mỹ, đây là cú sốc khi phát hiện ra rằng những người mà họ rất quan tâm lại bị đối xử tệ như vậy, theo lời phóng viên BBC tại Washington nói.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá