Ông Bush cảnh báo Israel về Bờ Tây

Như dự kiến, Tổng thống Bush đã ca ngợi kế hoạch rút khu định cư Do Thái của Israel ra khỏi dải Gaza sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel, Ariel Sharon.

Ông Bush bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ cho tiến trình, nhưng ông cũng kêu gọi Israel ngưng sự phát triển các khu định cư tại bờ Tây – đây là một điểm tranh cãi trong cuộc hội đàm.

Tổng thống Bush nhắc lại quan điểm của Hoa Kỳ bằng một ngôn ngữ mạnh mẽ. Ông nói Israel buộc phải ngưng sự phát triển các khu định cư tại bờ Tây theo các điều khoản của kế hoạch hòa bình.

Và ông nói mình đã nhắc lại với ông Sharon là không được có các hành động đi ngược lại các ràng buộc này.

Người Mỹ tỏ ra hài lòng về kế hoạch rút khu định cư Do Thái của Israel ra khỏi dải Gaza.

Nhưng họ rõ ràng lo ngại về việc Israel tiếp tục mở rộng khu định cư ở bờ Tây, đặc biệt là kế hoạch xây dựng quanh vùng phía Đông của Jerusalem.

Nhưng không rõ liệu ông Bush có ngụ ý rằng Mỹ sẽ gia tăng sức ép thật sự để buộc Israel phải ngưng sự phát triển các khu định cư tại bờ Tây hay không.

Người Palestine nói đây là điều họ muốn thấy. Họ nói sự gia tăng các khu định cư phá hoại khát vọng của họ về môṭ nhà nước độc lập. Và rằng nếu không có các thay đổi, lãnh tụ mới của họ, Tổng thống Mahmoud Abbas, sẽ gặp rắc rối.

Ông sẽ không thể duy trì sự ủng hộ mà hiện ông đang có để chấm dứt sự nổi dậy vũ trang và quay lại bàn đàm phán hòa bình.

Còn về phía ông Sharon, ông đã hứa rằng Israel sẽ thực thi các cam kết trong lộ trình hòa bình.

Nhưng ông nói lộ trình này đang tạm hoãn và sẽ chỉ được thực hiện trở lại nếu người Palestine có các biện pháp cứng rắn hơn chống lại dân quân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá