Ông Bush tới Rome gặp Giáo hoàng

Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush đang có mặt tại Rome để hội đàm với các nhà lãnh đạo Ý và có cuộc hội kiến đầu tiên với Giáo hoàng Benedict XVI.

George Bush nói ông chủ yếu muốn nghe Giáo hoàng nói chuyện 

Theo dự kiến Giáo hoàng sẽ nêu vấn đề cuộc chiến ở Iraq và cảnh ngộ của người Thiên Chúa giáo ở đó bên cạnh chuyện nạo phá thai và hôn nhân đồng tính.

Ông Bush cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Romano Prodi.

Chuyến thăm Ý là chặng cuối của chuyến thăm Châu Âu của ông Bush.

Hôm thứ sáu ông đã tới Ba Lan sau ba ngày họp thượng đỉnh G8 ở Đức.

Hàng ngàn người dự định sẽ biểu tình phản đối cuộc chiến Iraq khi ông Bush ở Rome.

Lo ngại về an ninh

Giáo hoàng đã từng chỉ trích cuộc xâm lăng do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Trong bài phát biểu nhân dịp lễ Phục sinh mới đây, ngài nói: ''Không có điều gì tích cực ở Iraq, nước đang bị xé nát bởi những cuộc giết chóc liên tục trong khi người dân bỏ chạy.''

Cựu đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton nói với BBC rằng ông Bush sẽ giải thích kỹ lưỡng cho Giáo hoàng về chính sách của Hoa Kỳ ở Iraq.

Hai cuộc biểu tình lớn đã được chuẩn bị để đón ông Bush.

"Trong vòng hơn bốn năm rưỡi qua, Tổng thống đã nhiều lần cố gắng giải thích cho Vatican về quan điểm của Hoa Kỳ vì ông coi trọng giá trị đạo lý của bất cứ Giáo hoàng nào,'' ông Bolton nói.

''Nhưng tôi nghĩ rằng đây là vấn đề giải thích chính sách chứ không phải thay đổi chính sách,'' ông nói thêm.

Các phóng viên nói rằng Giáo hoàng và ông Bush có quan điểm giống nhau về các vấn đề khác mà họ sẽ đề cập tới như nạo phá thai và hôn nhân đồng giới.

Ông Bush cũng sẽ gặp các nhà lãnh đạo của cộng đồng Thiên Chúa giáo La Mã Sant'Egidio vốn tham gia công tác từ thiện ở Châu Phi.

Địa điểm của cuộc gặp đã được rời từ Trastevere tới đại sứ quán Mỹ ở Rome do có lo ngại về an ninh hãng tin Ý Ansa cho biết.

Xét xử CIA

Phóng viên BBC Jonathan Beale, người tháp tùng ông Bush nói rằng khi ở Rome ông Bush sẽ đối mặt với các câu hỏi về những chuyến bay của Hoa Kỳ đưa các nghi phạm khủng bố đi khỏi các nước Châu Âu.

Vài giờ trước khi ông Bush tới, phiên xử đầu tiên về chương trình trục xuất cưỡng bức của CIA đã diễn ra ở Milan.

Hai sáu người Mỹ và sáu người Ý bị cáo buộc bắt cóc một giáo sỹ Hồi giáo từ Ý và đưa ông tới Ai Cập nơi có cáo buộc nói rằng ông bị tra tấn.

Các nhân viên CIA và nhân viên quân sự Mỹ sẽ bị xử vắng mặt.

Tuy nhiên ông Prodi nói rằng vụ này không nằm trong nghị trình cuộc gặp giữa ông và ông Bush.

Hôm thứ sáu, ông Bush đã gặp Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski tại khu nghỉ ven biển Baltic và bàn về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Hoa Kỳ.

Ông Kaczynski nói Ba Lan ủng hộ hệ thống này và nhắc lại tuyên bố của ông Bush rằng hệ thống không phải là mối đe dọa đối với Nga.

Cũng trong ngày thứ sáu, các nhà lãnh đạo G8 nói rằng họ đã có những tiến triển rõ rệt trong lĩnh vực giúp xóa đói giảm nghèo ở Châu Phi và vấn đề ấm nóng toàn cầu.

Trong ngày cuối của hội nghị G8, các nhà lãnh đạo cũng cam kết đưa ra 60 tỷ đô la Mỹ nhằm chống bệnh Aids, sốt rét và lao phổi.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá