Ông Chavez 'giảng hoà' với Mỹ?

TPO - Tổng thống Venezuela Hugo Chavez hôm 17/1 tuyên bố, nước này sẽ nỗ lực tìm kiếm mối quan hệ ngoại giao thân thiện hơn với Mỹ, bất chấp những bất đồng căng thẳng bấy lâu giữa hai quốc gia này.

Ông Chavez cho biết, ông đã cho phép Thứ trưởng Ngoại giao Francisco Arias Cardenas được gặp gỡ, tiếp xúc với các quan chức Mỹ nhằm thảo luận về chiến lược phát triển quan hệ song phương Mỹ - Venezuela trong tương lai.

“Ông Arias Cardenas đã xin phép tôi để được gặp một phái viên của chính phủ Mỹ và tôi đã đồng ý”, ông Chavez nói trong một buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Televen hôm 17/1.

“Chúng tôi muốn đàm phán. Có thể, điều đó sẽ mang lại khả năng giải toả bớt căng thẳng giữa hai bên”, nhà lãnh đạo Venezuela nói thêm.

Hiện, Nhà Trắng và  Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra phản ứng về tuyên bố mang tính hoà giải trên của  ông Chavez.

Tổng thống Chavez từng cáo buôc Mỹ và Colombia triển khai các hoạt  động thu thập thông tin tình báo từ Venezuela nhằm thực hiện âm mưu lật đổ chính phủ.

Trong thời gian gần đây, mối quan hệ Mỹ - Venezuela lại không ngừng nóng lên sau thoả thuận hợp tác quân sự Washington – Bogota. Theo đó, nước láng giềng của Venezuela sẽ cho phép Washington triển khai quân đội tại 7 căn cứ quân sự nước này.

Ông Chavez cáo buộc thoả thuận trên là một hành động khiêu khích, gây hấn, và là một bước quan trọng nhằm thực hiện âm mưu tấn công Venezuela.

Đáp lại, cả Mỹ và Colombia đều khẳng định, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Colombia chỉ với mục đích tăng cường sức mạnh cho cuộc chiến chống buôn lậu ma tuý.

Cũng chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua, ông Chavez đã hai lần tố  máy bay Mỹ vi phạm không phận của Venezuela đồng thời cho rằng, các máy bay này đang làm nhiệm vụ do thám.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá