Ông chủ Wikileaks sẽ chạy đua vào Thượng viện Úc

TPO- Đại diện của Wikileaks là Kristinn Hrafnsson xác nhận, ông Julian Assange sẽ chạy đua để giành ghế vào Thượng viện Úc vào năm 2013.

Ông Julian Assange trên ban công của đại sứ quán Ecuador tại London
Ông Julian Assange trên ban công của đại sứ quán Ecuador tại London

Năm ngoái, ông Assange từng nói, muốn “mang tự do đến cho chính trị của Úc”. Việc trở thành ứng viên Thượng viện sẽ giúp ông bảo vệ quyền tự do ngôn luận và “quyền của các công dân sống cuộc sống tự do mà không có sự can thiệp của nhà nước”.

Sau khi tị nạn chính trị ở đại sứ quán Ecuador ở London, Anh vào tháng 6 năm ngoái, ông Assange bày tỏ sự quan tâm đến ghế Thượng viện Úc và kêu gọi người ủng hộ sát cánh cùng mình.

Mẹ của ông Assange, bà Christine Assange, cũng xác nhận tin này. Bà cho rằng, con trai mình sẽ là ứng viên tuyệt vời.

Thủ tướng Úc Julia Gillard trước đó thông báo, cuộc tổng tuyển cử của nước này sẽ diễn ra ngày 14-9 năm nay.

Ông Assange có thể không trực tiếp có mặt trong Thượng viện Úc, bởi vẫn đang tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London, nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển vì các cáo buộc liên quan đến tấn công tình dục.

Ông lo sợ Thụy Điển sẽ giao ông cho Mỹ, nơi ông có thể phải đối mặt với án tử hình vì tiết lộ bí mật quốc gia, nếu bị kết án.

Assange nhiều lần nói rằng, các cáo buộc của Thụy Điển có động cơ chính trị và liên quan đến hoạt động của trang web WikiLeaks.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng