Ông Chuck Hagel trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

TP - Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn ông Chuck Hagel, cựu binh chiến tranh Việt Nam, đứng đầu Lầu Năm Góc, sau hơn 12 ngày các đảng viên Cộng hòa trì hoãn bỏ phiếu.

Ông Chuck Hagel trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

> Cựu binh chiến tranh Việt Nam lãnh đạo Lầu Năm Góc
> Hồi ức của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chiến tranh Việt Nam

Ông Chuck Hagel từng nói rằng, cuộc chiến tại Iraq là “chính sách nguy hiểm nhất và sai lầm nhất của Mỹ kể từ sau chiến tranh Việt Nam”. Ảnh: Politico
Ông Chuck Hagel từng nói rằng, cuộc chiến tại Iraq là “chính sách nguy hiểm nhất và sai lầm nhất của Mỹ kể từ sau chiến tranh Việt Nam”. Ảnh: Politico.

Với 58 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm 26-2 bỏ phiếu phê chuẩn ông Hagel, 66 tuổi, thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta.

Hồi tháng 6-2011, ông Panetta được phê chuẩn làm ông chủ Lầu Năm Góc với số phiếu tuyệt đối 100.

Quyết định của Thượng viện được đưa ra chỉ 12 ngày sau khi các đảng viên Cộng hòa trì hoãn bỏ phiếu, bày tỏ nghi ngờ về các vị trí ông Hagel từng nắm giữ tại Israel và Iran, cũng như trình độ của ông đối với vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Một trong những vướng mắc làm cản trở quá trình xem xét đề cử ông Hagel là nhận xét của ông trong cuốn sách xuất bản năm 2008, rằng nhóm vận động hành lang Do Thái đe dọa những người ra quyết định ở Quốc hội.

Trong thời gian là Thượng nghị sĩ, ông Hagel khiến đảng Cộng hòa tức giận khi bêu riếu cựu Tổng thống George W. Bush trong cách xử lý cuộc chiến ở Iraq.

Các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa nói rằng, họ sợ ông Hagel sẽ có chính sách lỏng lẻo, mềm yếu với Iran. Ted Cruz, Thượng nghị sĩ đến từ bang Texas, nói rằng, ông Hagel đã nhận một số khoản tiền từ CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Cruz không đưa ra bằng chứng. Ông Hagel phải nỗ lực tìm cách khẳng định với Thượng viện rằng, ông “tuân thủ đầy đủ” quy định trong việc ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Hagel xin lỗi về bình luận “nhóm vận động hành lang Do Thái”, và nói rằng ông không thể bị đánh giá chỉ dựa trên một câu nói đơn lẻ. Những người trong đảng Dân chủ ủng hộ ông Hagel đưa ra một số bằng chứng mà họ cho rằng ông Hagel vẫn theo đuổi chính sách hiện nay của Mỹ đối với Israel và Iran.

Nhà Trắng cảnh báo Lầu Năm góc sẽ gặp nhiều nguy hiểm, nếu không có người lãnh đạo trong thời gian nước Mỹ đang đối mặt nhiều thách thức về ngân sách và Mỹ vẫn còn binh lính ở Afghanistan.

lDự kiến, Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 28-2 bỏ phiếu để phê chuẩn phụ tá Nhà Trắng John Brennan làm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ.

Bình Giang
Theo BBC, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá