Ông Donald Tusk tái đắc cử thủ tướng Ba Lan

TPO - Ngày 10-10, Ủy ban bầu cử Quốc hội Ba Lan công bố kết quả bầu cử Quốc hội với chiến thắng thuộc về ông Donald Tusk. Ông Donald Tusk trở thành nhà lãnh đạo Ba Lan đầu tiên tái đắc cử.

Ông Donald Tusk tái đắc cử thủ tướng Ba Lan

Tân thủ tướng Ba Lan - ông Donald Tusk. Ảnh: Reuters
Tân thủ tướng Ba Lan - ông Donald Tusk. Ảnh: Reuters .

Theo kết quả bỏ phiếu, Đảng Cương Lĩnh Cầm quyền (PO) do ông Tusk đứng đầu, giành 39% số phiếu (200/460 ghế Hạ viện và 63/100 ghế Thượng viện), Đảng Luật pháp và Công Lý (PiS) giành 30% (157 ghế). Nhà lãnh đạo PiS- ông Jaroslaw Kaczynski thừa nhận thất bại.

Tân thủ tướng Donald Tusk, 54 tuổi, là người đã có đóng góp lớn trong vấn đề cải cách kinh tế trong vòng bốn năm qua sau cuộc bầu cử năm 2007. Đây cũng là chiến thắng đầu tiên cuả Đảng Cương Lĩnh công dân kể từ khi Chủ nghĩa Cộng sản sụp đổ năm 1989.

Tân thủ tướng Tusk đã ra mắt Quốc hội vào chiều 10-10. Ông cho biết, cuộc vận động tranh cử đã giúp ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này. Trong nhiệm kỳ mới, ông sẽ cố gắng thiết lập mối quan hệ ổn định với nước Nga, cũng như các đối tác của liên minh.

Ba Lan hiện là thành viên duy nhất của Liên minh châu Âu (EU) tránh được suy thoái. Theo dự tính, kinh tế Ba Lan trong năm nay sẽ tăng trưởng khoảng 4%. Đây là con số tăng trưởng cao nhất trong số bảy thành viên có nền kinh tế mạnh của EU.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá