DMCA.com Protection Status

Ông Duterte bãi nhiệm người đứng đầu chiến dịch chống ma tuý sau 3 tuần bổ nhiệm

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bãi nhiệm chức vụ của người đứng đầu chiến dịch chống ma tuý của nước này, Phó Tổng thống Leni Robredo, 54 tuổi, chưa đầy 3 tuần sau khi bà này được bổ nhiệm.

Phó tổng thống Leni Robredo.
Phó tổng thống Leni Robredo.
Một trợ lý của Tổng thống Duterte cho biết, việc bãi nhiệm được đưa ra vài ngày sau khi bà Robredo bị chỉ trích là "người không tin cậy đối với các bí mật quốc gia".
Bà Roberdo được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu chiến dịch chống ma túy với cam kết cải tổ lực lượng cảnh sát chống ma túy vốn đầy tai tiếng của nước này.
Người phát ngôn của bà Robredo cho biết, các cộng sự của bà cũng như các nhà phân tích độc lập đã bị chia rẽ, và rằng "với một nhiệm vụ trong một thời gian ngắn như vậy thì chưa thể nói lên điều gì".
 Nhà phân tích chính trị Ramon Casiple chỉ ra rằng, bà Robredo đã mạo hiểm khi chấp nhận vị trí này. Bản thông ông Duterte và bà Robredo đã từng có những quan điểm trái ngược trong cuộc chiến chống ma túy và lập trường trong vấn đề biển Đông.
 Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng trước, bà Robredo cho rằng cuộc chiến chống ma túy của tổng thống bắt đầu không hiệu quả khi đối tượng nhằm vào là người nghèo chứ không phải mạng lưới tội phạm.
Ông Duterte đã rất tức giận và tuyên bố để bà Robredo giám sát cuộc truy quét này trong vòng 6 tháng.
Các nhà hoạt động xã hội thống kê, hơn 7.000 người, phần lớn là những người buôn bán và sử dụng ma túy nhỏ lẻ, đã bị chết trong chiến dịch này.

SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng