Ông Duterte ra tuyên bố trong ngày Philippines giữ ghế Chủ tịch ASEAN

TP - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 15/1 cho biết, những ưu tiên hàng đầu dưới thời của ông bao gồm ổn định và hòa bình khu vực, cũng như hợp tác và an ninh hàng hải, vốn đều là những mối quan ngại gia tăng do tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, Kyodo đưa tin.

Tuyên bố trên được đưa ra tại buổi lễ đánh dấu việc Philippines bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2017, trong bối cảnh hiệp hội này đang tiến gần lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của mình. Tổng thống Duterte phát biểu: “Philippines, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, sẽ vẫn kiên trì giữ vững những lý tưởng và giá trị mà chúng ta luôn hướng tới và sẽ kiên định hợp tác để hiện thực hóa những nguyện vọng chung”.

Theo báo Hong Kong South China Morning Post, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng, ông có thể sử dụng chính sách “Một Trung Quốc” như một con bài để mặc cả trong các cuộc đối thoại với Mỹ về thương mại cũng như các vấn đề khác. Tuy nhiên, có những con bài khác mà ông Trump có thể sử dụng khi tìm kiếm sự nhượng bộ của Bắc Kinh. Trong đó, con bài chính đầu tiên có thể kể đến là vấn đề biển Đông. Theo Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio, người vốn kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể vốn hỗ trợ việc Trung Quốc tôn tạo, bồi đắp các đảo nhân tạo và các cơ sở khác ở biển Đông, biển Hoa Đông, ông Trump sẽ có rất nhiều công cụ để gây sức ép với Trung Quốc, khiến nước này phải nghe theo. Sự tăng cường hoạt động “tự do hàng hải” của Mỹ là gần như chắc chắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá