Ông Duterte: Sự kiện ở Mindanao không phải do Maute mà là IS gây ra

TPO - Theo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cuộc nổi dậy trên đảo Mindanao ở miền Nam không phải là hoạt động của nhóm cực đoan Maute mà hoàn toàn do “IS” khởi xướng.

Tổng thống Philipin Rodrigo Duterte đến viếng các binh lính bị giết tại thành phố Marawi trong cuộc chiến với phiến quân Hồi giáo cực đoan vào ngày 26/5. Ảnh: Dinh Tổng thống Malacanang cung cấp
Tổng thống Philipin Rodrigo Duterte đến viếng các binh lính bị giết tại thành phố Marawi trong cuộc chiến với phiến quân Hồi giáo cực đoan vào ngày 26/5. Ảnh: Dinh Tổng thống Malacanang cung cấp

Trong một tuyên bố vào hôm nay (1/6), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm gây ra cuộc nổi loạn tại thành phố Marawi, đảo Mindanao, bắt đầu từ hôm 23/5 vừa qua.

Theo ông Duterte, các chiến binh Hồi giáo bị đuổi khỏi Iraq và Syria đang tìm kiếm một căn cứ mới và cuộc vây hãm thành phố Marawi đã được lên kế hoạch từ lâu.

Vị Tổng thống 72 tuổi cũng nhắc lại, các nhóm nổi dậy ở niềm Nam Philippines đang duy trì hoạt động nhờ buôn bán ma túy bất hợp pháp và phiến quân Maute cũng không ngoại lệ.

Tổng thống Duterte từ lâu đã cho rằng, ma túy là căn nguyên của các vấn đề tội phạm và bất ổn an ninh trong đất nước.

Liên quan đến cuộc nổi dậy, quân đội Philippines cho biết, đã tái chiếm được 90% thành phố Marawi, chỉ còn khoảng 10% vẫn bị phiến quân kiểm soát.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan từng dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenza cho biết, tình hình ở Marawi sẽ bình thường hóa vào thứ Sáu (2/6).

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp với các quan chức an ninh tại Thượng viện về việc thực thi thiết quân luật.

Ông Duterte: Sự kiện ở Mindanao không phải do Maute mà là IS gây ra - ảnh 1

Quân đội Philippines không kích nhầm, gần 20 binh sỹ thương vong

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 1/6 thông báo 10 binh sỹ thiệt mạng và 8 người bị thương trong cuộc không kích nhầm của quân đội Philippines nhằm vào phiến quân Hồi giáo tại thành phố Marawi, trên đảo Mindanao, miền Nam nước này.

Ông Duterte: Sự kiện ở Mindanao không phải do Maute mà là IS gây ra - ảnh 2

Tổng thống Philippines từng thách thức Maute ‘thiêu rụi’ Marawi

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như nhận thức được mối đe dọa của nhóm Maute, ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), về việc tấn công thành phố Marawi vào giữa tháng 12/2016, thậm chí còn lớn tiếng thách thức nhóm khủng bố này.

Ông Duterte: Sự kiện ở Mindanao không phải do Maute mà là IS gây ra - ảnh 3

Quân đội Philippines tái chiếm Marawi, tạo cơ hội cho phiến quân đầu hàng

Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) tuyên bố, đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi và đang tạo cơ hội cho những chiến binh Maute cuối cùng ra đầu hàng.

Ông Duterte: Sự kiện ở Mindanao không phải do Maute mà là IS gây ra - ảnh 4

Quân đội Philippines tuyên bố sắp giải phóng Marawi khỏi tay khủng bố

Phát ngôn viên quân đội Philippines hôm nay, 29/5 cho biết thành phố Marawi (thuộc đảo Mindanao) sắp được giải phóng sau khi phải chịu sự kiểm soát của nhóm khủng bố Maute thân IS suốt 7 ngày.

Ông Duterte: Sự kiện ở Mindanao không phải do Maute mà là IS gây ra - ảnh 5

Philippines dùng tên lửa dẫn đường tấn công phiến quân thân IS

Trực thăng quân sự Philippines sử dụng tên lửa dẫn đường để tấn công các tay súng phiến quân Maute thân tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở thành phố Marawi.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá