Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Nga nói gì?

TPO - Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Ngoại giao Leonid Slutsky cho rằng việc ông Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử chức Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo sự phát triển bền vững trong quan hệ Moscow – Ankara.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass

“Tôi muốn chúc mừng ông Recep Tayyip Erdogan vì tái đắc cử chức vụ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Ông ấy đã giành chiến thắng trong một cuộc cạnh tranh công bằng”, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga về Ngoại giao Leonid Slutsky nói với các phóng viên. “Cuộc bầu cử sớm tại Thổ Nhĩ Kỳ được tổ chức một cách tự do, dân chủ với rất ít sai sót.”

Ông Slutsky nhấn mạnh Nga là một đối tác chiến lược quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. “Bằng những nỗ lực chung, chúng tôi đã đấu tranh chống khủng bố tại Syria và thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo an ninh cho khu vực”.

Theo Slutsky, việc ông Erdogan tái đắc cử “sẽ đảm bảo sự phát triển bền vững trong quan hệ Moscow – Ankara, cũng như đối với sự hợp tác của hai nước trong các vấn đề quan trọng, cụ thể là vấn đề Syria.”

Ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 24/6 ở Thổ Nhĩ Kỳ với 52,5% phiếu bầu.

Đối thủ chính của ông Erdogan – Muharrem Ince, đại diện đảng đối lập giành được 30,7% số phiếu.

Ngay sau khi tuyên bố giành chiến thắng, ông Erdogan đã nhận được lời chúc mừng của nhiều nguyên thủ quốc tế, trong đó có Tổng thống Iran - ông Hassan Rouhani, Tổng thống Palestine - Mahmoud Abbas, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikolaos Kotzias…

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev là nguyên thủ đầu tiên chúc mừng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố.

Trong khi đó, lãnh đạo EU đầu tiên gọi điện chúc mừng ông Erdogan là Thủ tướng Hungary Vcitor Orban.

Theo Tass, Daily Sabah

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá